Vì sao thịt trâu gác bếp nổi tiếng muôn nơi?

Thịt trâu gác bếp là một món ăn dân dã, được hình thành từ văn hóa, lối sống và điều kiện thời tiết nơi vùng cao Tây Bắc. Vậy vì sao món dân dã này lại nổi tiếng khắp cả nước, trở thành thứ đồ ăn đại diện cho các món Đặc sản Tây Bắc như vậy? Hãy cùng Đông Dương Foods chúng tôi đi tìm câu trả lời nhé!

Sản phẩm tại shop

Món "cao lương" tiếp khách quý của vua Mèo

thịt trâu gác bếp đặc sản tây bắc

Thịt trâu gác bếp Tây Bắc được thực khách nhắc tới như một món ăn đặc trưng của đồng bào Thái vùng Tây Bắc. Một món ăn không chỉ gắn liền với đời sống sinh hoạt bình dị của đồng bào Tây Bắc mà còn được biết đến như một món quà quý, món cao lương mỹ vị của vua Mèo dùng để thiết đãi khách quý. Thường thì nếu để gia đình ăn thôi, người ta sẽ làm khá đơn giản, nhưng những loại thịt trâu gác bếp làm để bán hay thết đãi khách dịp Tết thì được làm khá cầu kỳ, điển hình là thịt gác bếp Tây Bắc của vua Mèo xưa kia làm để đãi khách.

Thịt trâu gác bếp được vua Mèo được chế biến theo công thức được xây dựng suốt hơn 20 năm của gia tộc A Páo trên mảnh đất Tây Bắc. Một công thức tận dụng triệt để những gia vị đến từ tự nhiên với 19 trên tổng số 29 khâu chế biến chỉ gia tộc A Páo mới biết không thể tiết lộ cho người ngoài. Một công thức đã có tuổi đời trên 200 năm vẫn được bảo tồn và giữ gìn, một chứng nhân cho sự thay đổi của Tây Bắc suốt hơn 200 năm.

 

Thịt trâu gác bếp và cuộc xuất ngoại đầu tiên

thịt gác bếp đặc sản tây bắc

Ngày nay khi đến với Sapa hay những vùng Tây Bắc khác, khách du lịch thường chọn thịt trâu gác bếp về làm quà cho bạn bè, người thân. Có le nhiều người sẽ nghĩ món đặc sản này chỉ có lên Tây Bắc mới mua được mà ít ai biết rằng thịt trâu gác bếp đã từng được "xuất ngoại". Quốc gia đầu tiên mà món ăn này “đặt chân” tới chính là nước Pháp hoa lệ. Rất nhiều quan tổng đốc thời Pháp trước khi trở về nước đều đặt mua thịt trâu gác bếp của gia tộc A Páo trên đất Tây Bắc. Những miếng thịt trâu gác bếp ngày đó có khi phải đặt hàng trước cả năm trời vậy mới biết sự khan hiếm và quý giá của nó ngày xưa ra sao.

 

Mùi thơm khói bếp và gia vị Tây Bắc đặc trưng

 

thịt trâu gác bếp

Thịt khô có lẽ không còn xa lạ với nhiều người bởi sự tiện dụng và thơm ngon của nó. Khô gà hay khô bò lá chanh thậm chí còn là món ăn vặt thường ngày của giới trẻ. Những món thịt hun khói cũng như vậy. Bạn có thể tìm thấy thịt hun khói kiểu Âu ở hầu hết các siêu thị trên cả nước. Vậy thịt trâu gác bếp Tây Bắc (hay thịt trâu hun khói Tây Bắc) có gì khác biệt so với những món ăn kể trên?

Tây Bắc có một thứ gia vị đặc trưng mà hầu hết các món ăn đều có thể cho vào, ấy chính là Mắc Khén. Người ta hay gọi loại quả này là hạt tiêu rừng. Cũng đúng, mà cũng sai. Hạt tiêu là hạt tiêu, mắc khén là mắc khén chứ. Vậy nhưng vì mùi của mắc khén quá đặc biệt, không thể nói rõ là mùi gì, mà khi rang lên thì có thoang thoảng mùi hạt tiêu thật. Vậy nên người ta gọi là hạt tiêu rừng cho dễ hình dung.

Thịt trâu gác bếp được tẩm ướp thứ gia vị “vua Tây Bắc” này nên cũng có mùi hương đặc biệt, không giống với bất cứ loại thịt khô nào khác. Cũng vì thế mà kể cả có gọi là “thịt hun khói” nhưng thịt gác bếp Tây Bắc cũng khác hẳn với những loại thịt xông khói, hun khói bạn thường thấy. Chính mùi thơm của gia vị núi rừng Tây Bắc đại ngàn, hòa cùng mùi khói hun đã khiến từng thớ thịt trâu gác bếp như có "men say", hấp dẫn mọi người, ăn xong miếng thứ nhất lại muốn thêm miếng thứ 2, cứ thế, cứ thế, cả đĩa thịt trâu gác bếp đã hết lúc nào không hay.

 

Kiểu thái thịt và thời gian sấy thịt

thịt trâu gác bếp sapa

Một món ăn "đại diện thương hiệu Tây Bắc" chắc hẳn cũng chứa đựng trong đó những cách chế biến độc đáo. Ngoài các loại gia vị, tỉ lệ ướp gia vị ra thì thời gian và chính cách thái miếng thịt cũng là nhân tố làm nên sự nổi tiếng cho món ăn này.

Theo truyền thống từ xa xưa, để có thể sử dụng được món ăn này thì người dân phải mất thời gian ít nhất vài tuần hoặc hơn 2 tháng thì miếng thịt khô dần mới có thể dùng được. Ngày nay, để tăng năng suất, tăng sản lượng, người ta chế ra những lò chuyên hun khói, dùng những loại gỗ thơm hay vỏ cam, bã mía… để tăng mùi hương, thời gian để có được một miếng thịt trâu gác bếp thành phẩm đã được rút ngắn nhưng cũng phải mất cả ngày trời. Không phải chỉ cần có lò, xếp thịt vào rồi để đó là xong. Người làm thịt phải canh lửa, quá to thì thịt ám khói cháy khét, quá nhỏ thì lại không chín hẳn được vào trong. Cứ vài ba tiếng lại phải chỉnh lửa, chỉnh giàn treo thịt một lần. Vất vả như vậy, kỳ công như vậy, nên mới cho ra lò được thứ quà Tây Bắc thơm ngon như vậy.

Bên cạnh đó, cách thái thịt cũng là điểm phải lưu ý. Những loại thịt khô bạn thường thấy, phần lớn là loại sợi, hoặc miếng mỏng dẹt, phải không? Như vậy thì cả miếng thịt đều sẽ khô cong, vị của miếng/sợi thịt hầu như đều do các loại gia vị tạo nên. Còn thịt gác bếp Tây Bắc được thái bản to, như vậy khi hun khói xong, thành phẩm sẽ là miếng thịt ngoài cứng khô – trong mềm. Mà không chỉ mềm thôi đâu, vì thịt sau khi xé vẫn đủ “diện tích” để thực khách nhai nhai lâu hơn, có thể cảm nhận được đủ cả mùi gia vị, và cả vị ngọt tự nhiên của chính miếng thịt nữa.

thịt trâu hun khói tây bắc

 

Thịt trâu gác bếp đôi khi là một sản phẩm bình dị trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của bà con Tây Bắc, đôi khi lại là "cao lương mỹ vị" để tiếp khách, hay nhiều lúc nó như một mặt hàng được "xuất ngoại". Chính vì sự cầu kỳ trong công đoạn chế biến, cũng như những gia vị tẩm ướp chính là những điều quan trọng nhất để đưa thịt trâu gác bếp Tây Bắc nổi tiếng muôn nơi.

Đánh giá của khách hàng

Điểm đánh giá

12345

Sản phẩm tại shop

Bán chạy
THỊT TRÂU GÁC BẾP
7% GIẢM

THỊT TRÂU GÁC BẾP

425,000đ 399,000đ /500g
LẠP XƯỞNG GÁC BẾP
12% GIẢM

LẠP XƯỞNG GÁC BẾP

225,000đ 200,000đ /500g
Bán chạy
THỊT BA CHỈ HUN KHÓI TÂY BẮC
-7% GIẢM

THỊT BA CHỈ HUN KHÓI TÂY BẮC

255,000đ 275,000đ /500g