Thịt gác bếp – ‘hoa hậu’ đặc sản Tây Bắc

Vùng Tây Bắc Việt Nam không chỉ được biết đến với những danh lam thắng cảnh đẹp mà còn nổi tiếng với nhiều của ngon vật lạ.  Trong đó, những món thịt gác bếp được ví như ‘hoa hậu’ trong các món Đặc sản Tây Bắc. Thực khách khá ưa thích Thịt trâu gác bếp, ba chỉ gác bếp hay Lạp Xưởng Gác Bếp, v…v nhưng không nhiều người biết về nguồn gốc của những món ăn này. Trong bài tản mạn này, hãy cùng Đông Dương Foods chúng tôi tìm hiểu một chút nhé!

Sản phẩm tại shop

Trải qua lịch sử hơn ngàn năm đầy biến động thăng trầm không biết rằng người Thái đến với mảnh đất hình chữ S này từ bao giờ, chỉ biết rằng họ là một phần quan trọng của cả dân tộc Việt Nam.

đặc sản tây bắc
Thịt trâu gác bếp và lạp xưởng gác bếp Tây Bắc

Văn hóa dân tộc Thái cũng đã có từ rất lâu, cách ngày nay cả nghìn năm, những nét văn hóa đó được hình thành từ trong chính những hoạt động sinh hoạt bình dị đời thường được tiếp nối nhau giữ gìn qua nhiều thế hệ mà nó đã trở thành một nét văn hóa truyền thống. Người Việt Nam nói chung và đồng bào Thái nói riêng từ xa xưa vốn đã quen với việc chống chọi lại thiên nhiên khắc nghiệt. Những chuyến đi rừng dài ngày, có khi kéo dài cả tuần đến nửa tháng nhưng không phải lúc nào cũng săn bắt được nhiều thú. Hay có khi mất mùa, lương thực dự trữ không có nhiều. Chính vì thế mà họ phải nghĩ ra cách để có thể bảo quản đồ ăn một cách hiệu quả, để được lâu, phòng khi mất mùa hay nhiều ngày không săn bắt được gì.

thịt gác bếp tây bắc

Nếu với người Kinh thường dùng muối để ướp mặn để bảo quản đồ ăn lâu dài thì đối với đồng bào Thái, sấy khô là cách hữu hiệu nhất để bảo quản đồ ăn. Những món thịt gác bếp Tây Bắc ra đời từ đó. Không ai biết chính xác phương pháp này có từ khi nào, chỉ biết rằng đây là món ăn lưu truyền từ đời này qua đời khác của cộng đồng nơi đây. Một cách bảo quản đồ ăn rất hữu ích từ xưa, khi mà những thiết bị hiện đại như tủ đông, tủ lạnh chưa xuất hiện. 

thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp và chẳm chéo

Phổ biến nhất trong các loại thịt gác bếp chính là thịt trâu. Thịt trâu gác bếp có lẽ đã trở thành món đồ ăn khô dự trữ gắn bó lâu đời với dân tộc Thái được lưu truyền và phát triển qua nhiều thế hệ để có thể tạo ra món ăn ngon miệng và độc đáo. Khí hậu Việt Nam nói chung nóng ẩm mưa nhiều, đồ ăn rất mau hỏng, mốc. Vậy nên gác lên thanh xà trên bếp để miếng thịt lúc nào cũng được “hưởng” khói khô nóng của bếp có lẽ là cách hữu hiệu nhất. Tuy nhiên khi mới ra đời món ăn này chỉ là miếng thịt trâu khô khô, dai dai thông thường, nhưng qua thời gian món ăn này đã được bổ sung thêm những gia vị giúp cho thịt trâu gác bếp – hay thịt trâu hun khói được thơm ngon, khiến ai đến thăm Tây Bắc cũng muốn đem về làm quà. Thịt trâu gác bếp không chỉ dừng lại ở 2 từ ẩm thực mà nó còn chính là "văn hóa". Một văn hóa đẹp của đồng bào Thái nói riêng, và bản sắc của 54 dân tộc anh em nói chung. 

thịt trâu gác bếp sapa

Nếu một lần được đặt chân lên tới mảnh đất Tây Bắc hùng vĩ, hãy thử thưởng thức món ăn trứ danh này một lần bạn nhé. Còn nếu đang ngồi nhà, thèm một đĩa thịt trâu gác bếp dai dai để nhâm nhi, hay một ít lạp xưởng gác bếp ăn kèm cơm trắng thì hãy gọi tới số hotline 0886.160.266 để Đông Dương Foods chúng tôi giao sản phẩm đến tận nhà bạn nhé!

Đánh giá của khách hàng

Điểm đánh giá

12345

Sản phẩm tại shop

Bán chạy
THỊT TRÂU GÁC BẾP
7% GIẢM

THỊT TRÂU GÁC BẾP

425,000đ 399,000đ /500g
LẠP XƯỞNG GÁC BẾP
12% GIẢM

LẠP XƯỞNG GÁC BẾP

225,000đ 200,000đ /500g
Bán chạy
THỊT BA CHỈ HUN KHÓI TÂY BẮC
-7% GIẢM

THỊT BA CHỈ HUN KHÓI TÂY BẮC

255,000đ 275,000đ /500g