Thịt ba chỉ gác bếp – Món ngon mang đậm văn hóa Tây Bắc

Thịt khô gác bếp là một kiểu chế biến món ăn dân dã, truyền thống của người dân Tây Bắc. Cái tên Ba Chỉ Gác Bếp có lẽ còn khá xa lạ với thực khách. Mọi người có lẽ sẽ quen hơn với thịt trâu gác bếp hay lạp xưởng gác bếp nhưng đối với những người thích ăn đồ béo béo, ngậy ngậy thì thịt ba chỉ gác bếp chính là ‘vua Đặc sản Tây Bắc’. Hãy cùng Đông Dương Foods tìm hiểu một chút về món ăn này nhé!

Sản phẩm tại shop

Ba chỉ gác bếp là món ăn như nào?

thịt ba chỉ gác bếp tây bắc
Thịt ba chỉ gác bếp

Đúng như tên gọi của mình,"ba chỉ gác bếp" chính là phần thịt ba chỉ của con lợn được treo lên gác bếp để bảo quản ăn dần của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc. Dù ngày nay các hộ dân tộc làm thịt thường dùng lò chuyên dụng để hun khói cho chín thịt trong thời gian ngắn nhưng từ ‘gác bếp’ vẫn được sử dụng. Người ta còn gọi là thịt ba chỉ hun khói Tây Bắc nhưng "hun khói" nghe hơi...thường, hơi giống những món thịt hun khói hay thấy trong siêu thị. Vậy nên mọi người vẫn thích gọi là thịt gác bếp để "nghe là thấy Tây Bắc" hơn. Điểm đặc biệt của món ăn này chính là vị ngậy béo hòa quyện cùng mùi khói từ củi, bã mía ‘ám’ trong từng thớ thịt, và mùi quả Mắc Khén thơm nồng nàn.

thịt lợn gác bếp đặc sản tây bắc
Thịt lợn gác bếp

Người ta phân chia ra Thịt Lợn Gác Bếp riêng và ba chỉ gác bếp để gọi riêng. Nguyên liệu cùng từ lợn mà ra, cách tẩm ướp như nhau, công đoạn hun khói như nhau, không khác chút nào nhưng thịt lợn gác bếp thì lấy phần thịt thăn, nạc… để hun khói, thành phẩm sẽ khô như thịt trâu gác bếp, hầu như chỉ để ăn chơi, ăn nhậu còn thịt ba chỉ gác bếp thì chỉ lấy đúng phần ba chỉ mà thôi. Phần thịt này khá nhiều mỡ và luôn luôn mềm, thích hợp cho người thích ăn đồ mềm và ngậy. Ngoài ra, ăn thịt ba chỉ gác bếp thì phải chế biến, nấu cùng các nguyên liệu khác như rau cải, măng rừng… chứ không xé ra ăn ngay như như các loại thịt khô khác được.

Ba chỉ gác bếp được sử dụng trong những ngày nào?

Thịt ba chỉ gác bếp cùng với rất nhiều món ăn khô đặc sản Tây Bắc khác như thịt trâu hay lạp xưởng đã trở thành một món ăn không thể thiếu với người dân vùng núi này. Đây được coi như một món ăn truyền thống lâu đời của bà con. Nó là một minh chứng cho một văn hóa Tây Bắc lâu đời tại một đất nước lâu đời.

đặc sản tây bắc đông dương foods

Theo văn hóa đồng bào Tây Bắc, thịt ba chỉ gác bếp thường được làm vào những dịp tết đến xuân về. Vào những ngày này, đồng bào Tây Bắc cùng nhau mổ trâu, lợn, bò…để ăn tết. Với những gia đình khá giả sẽ mổ nguyên con, với những gia đình thu nhập thấp hơn nhiều nhà sẽ chung nhau. Thịt sau khi mổ sẽ được treo lên gác bếp để bảo quản ăn dần. Thông thường đồng bào Tây Bắc sẽ làm khá nhiều thịt gác bếp trong dịp tết này vừa để ăn tết vừa để làm đồ ăn dự trữ trong vòng một năm. 

Còn với người miền xuôi, món ngon này thường được ăn trong những dịp nhà có cỗ, anh em tụ tập, ngồi ăn lai rai. Vậy nên bạn có thể yên tâm ở Sapa - Lào Cai, Sơn La, Điện Biên… những hộ làm để bán thì làm quanh năm chứ không chỉ riêng dịp tết, lúc nào bạn cũng có thể mua được.

Món ăn mang dấu ấn, nét đẹp văn hóa dân tộc

thịt ba chỉ hun khói gác bếp

Ba chỉ hay các món thịt gác bếp không chỉ là một món ăn đơn thuần, nó còn mang trong mình những dấu ấn, những nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào Tây Bắc. Miền sơn cước này đường sá hiểm trở, khó đi lại, khó canh tác. Trước đây không phải lúc nào cũng có lương thực đầy đủ. Vậy nên thịt gác bếp đã trở thành một trong những món cứu đói, món ăn dự trữ cho những ngày không kiếm được đồ ăn hay để người đi rừng dài ăn dắt túi. Lâu dần thành thói quen. Dù ngày nay cuộc sống có khấm khá hơn nhưng nhiều nhà vẫn còn đun bếp củi, và trên xà bếp vẫn phải treo vài lát thịt khô, vài dây hành tỏi, ngô khoai để ăn dần.

Thịt ba chỉ gác bếp là một dấu ấn cho sự sáng tạo, thích nghi với thiên nhiên vùng núi khắc nghiệt của đồng bào Tây Bắc. Một món ăn tưởng chừng như đơn giản nhưng nó đã mang trong mình là bản sắc của cả một nền văn hóa, một tập quán ngàn đời. Nếu có cơ hội lên Tây Bắc hãy thưởng thức cho mình món ăn có một không hai này bạn nhé! Còn nếu ở dưới xuôi, không có cơ hội đi đây đi đó, thì hãy luôn nhớ đến Đông Dương Foods. Gọi ngay cho chúng tôi để được giao đến tận nhà thịt ba chỉ gác bếp và các loại đặc sản Tây Bắc khác bất cứ khi nào bạn cần nhé!

Đánh giá của khách hàng

Điểm đánh giá

12345

Sản phẩm tại shop

Bán chạy
THỊT TRÂU GÁC BẾP
7% GIẢM

THỊT TRÂU GÁC BẾP

425,000đ 399,000đ /500g
LẠP XƯỞNG GÁC BẾP
12% GIẢM

LẠP XƯỞNG GÁC BẾP

225,000đ 200,000đ /500g
Bán chạy
THỊT BA CHỈ HUN KHÓI TÂY BẮC
-7% GIẢM

THỊT BA CHỈ HUN KHÓI TÂY BẮC

255,000đ 275,000đ /500g