Tầm quan trọng của việc chọn nguyên liệu làm thịt lợn gác bếp

Thịt gác bếp là món ngon nổi tiếng mang tinh túy của ẩm thực vùng cao Tây Bắc. Thịt Lợn Gác Bếp với hương vị đặc biệt từ sự hòa quyện của những gia vị đặc trưng đã để lại ấn tượng mãi không quên cho thực khách từng được thưởng thức.

Sản phẩm tại shop

Để làm thành công món thịt lợn gác bếp đòi hỏi trải qua nhiều công đoạn phức tạp. Trong đó, việc chọn nguyên liệu đóng vai trò quyết định đến chất lượng món ăn.

Nguyên liệu – Yếu tố tạo nên chất lượng cho thịt gác bếp

Lợn là vật nuôi phổ biến của bà con đồng bào vùng cao Tây Bắc và hầu như nhà nào cũng có nuôi vài con với hình thức thả rông, ăn rau tự nhiên. Giống lợn này thường rất nhỏ, màu đen và không chăn nuôi bằng cám nên thịt chắc dai, thơm ngon hơn hẳn so với lợn nuôi ở vùng xuôi.

thịt lợn gác bếp tây bắc đông dương foods

Làm thịt khô gác bếp, người ta sẽ chọn những con lợn khỏe mạnh nhất và chọn thịt ở phần thăn, mông, đùi. Từ thịt lợn tươi vừa mới mổ còn nóng hổi, người ta sử dụng để đảm bảo món ăn giữ trọn giá trị dinh dưỡng, cho độ thơm ngon lý tưởng.

Bên cạnh thịt lợn, các gia vị cần thiết phục vụ cho món thịt lợn gác bếp chuẩn Tây Bắc không thể thiếu gồm muối, ớt, tỏi, gừng băm nhỏ, hạt Mắc Khén, hạt dổi rừng (nếu có), chút rượu trắng.

 

Các bước làm thịt lợn gác bếp đặc sản Tây Bắc

Tuy không quá phức tạp và cầu kỳ, thế nhưng để thực hiện thành công món thịt lợn gác bếp mang chuẩn bị đặc trưng vùng cao Tây Bắc lại là cả nghệ thuật. Quá trình đó đòi hỏi ở người làm kinh nghiệm, sự khéo léo.

Đây là món ăn của hầu hết đồng bào dân tộc Tây Bắc, song cách làm thịt lợn gác bếp tuyệt vời nhất phải kể đến bà con người Thái. Bạn còn chần chừ gì nữa, hãy cùng khám phá ngay bí quyết làm thịt gác bếp thôi nào!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt lợn đem rửa sạch và để cho ráo nước. Bởi mức độ sấy sẽ hao đi trọng lượng thịt nên việc thái cũng cần giữ kích thước to một chút. Phù hợp nhất nên là rộng 9-10cm, dài 20-25cm, rộng 4-5cm, nhờ vậy tẩm ướp gia vị cũng dễ ngấm hơn.

Bước 2: Tẩm ướp thịt lợn

Bạn cho thịt vào tô lớn (chậu), rồi lần lượt thêm các gia vị đã chuẩn bị vào. Trộn thật đều, để khoảng từ 3 đến 5 giờ đồng hồ giúp gia vị cùng thịt hòa quyện vào nhau, khi đó, thịt được hun khói sẽ càng dậy mùi thơm.

Bước 3: Sấy thịt

Chờ đợi thịt ngấm gia vị, bà con vùng cao Tây Bắc dùng thanh nứa hoặc thanh kim loại để xiên miếng thịt rồi đặt lên trên gác bếp. Bên dưới là bếp củi luôn đỏ rực than. Nếu canh chừng độ lửa và than vừa phải, liên tục 5-7 giờ đồng hồ liên tiếp thịt sẽ rất dễ chín.

thịt khô gác bếp đông dương foods

Mặc dù vậy, không phải bất cứ trường hợp nào cũng hợp lý với khoảng thời gian này. Muốn chắc chắn, bạn hãy căn cứ vào dấu hiệu của thịt. Bạn hãy xé thử miếng thịt nhỏ mà không cảm thấy khó khăn, cảm nhận miếng thịt đã khô ráo, rắn lại thì món thịt lợn gác bếp của bạn đã thành công rồi.

 

Hướng dẫn bảo quản thịt lợn gác bếp

Người dân vùng cao Tây Bắc sử dụng luôn phương pháp sấy thịt để bảo quản món ăn. Những miếng thịt gác thành phẩm sẽ không được lấy xuống hết. Thay vào đó, người ta chỉ lấy đủ phần ăn và để lại trên gác bếp. Qua những ngày nấu nướng, khói củi sẽ ngấm vào thịt, vừa cho mùi đặc trưng, vừa giúp tránh thịt bị hư hỏng. 

Đặc trưng truyền thống của món thịt lợn gác bếp này đã được đồng bào dân tộc vùng cao Tây Bắc truyền từ đời này sang đời khác. Đến ngay, món ăn đã trở thành sự ưa chuộng tại nhiều vùng miền khác nhau.

đông dương foods thịt lợn gác bếp

Trong cuộc sống hiện đại, khi các gia đình đã có điều kiện sở hữu tủ lạnh, hoặc người dân miền xuôi không có bếp củi sẽ bảo quản thịt gác bếp ở tủ lạnh. Muốn giữ trọn hương vị và kéo dài thời gian sử dụng, người ta sẽ cho thịt vào hút túi chân không rồi cho vào tủ lạnh. Ngăn đá sẽ cho điều kiện bảo quản thịt gác bếp lý tưởng nhất đến khoảng 6 tháng.

 

Thưởng thức thịt gác bếp đúng chuẩn hương vị Tây Bắc

Món ăn này không chỉ thích hợp cho những buổi tụ tập, mà hơn hết còn làm đổi vị cho bữa cơm gia đình. Để cảm nhận trọn vẹn hương vị thịt gác bếp chuẩn Tây Bắc, bạn có thể lựa chọn tùy ý thích theo các cách thưởng thức sau đây.

Thịt lợn gác bếp xào

Thường thì người dân vùng cao sẽ dùng thịt lợn gác bếp để xào cùng với măng rừng. Trước tiên, thịt đem nhúng qua cùng nước sôi. Sau đó xé sợi hoặc thái lát mỏng. Cho dầu vào chảo, chờ nóng sẽ bỏ thịt lợn, măng, tiếp theo đảo đều, nêm gia vị vừa ăn. Đảo đều tay đến khi thịt chín là được. Nếu xào với lá chanh, bạn chờ thịt chín cho lá chanh rồi tắt bếp.

Ăn trực tiếp

Bạn chỉ cần lấy thịt tích trữ trong tủ lạnh ra, để rã đông 30 phút rồi đập dập, xé nhỏ và chấm cùng gia vị ăn kèm.

 

Hấp cách thủy

Bạn có thể dùng nồi hấp, nồi nấu canh hoặc nồi cơm điện để hấp cách thủy thịt lợn gác bếp trong 3-5 phút rồi sử dụng.

Làm nóng bằng lò vi sóng

Từ miếng thịt lợn sấy, bạn để trong lò vi sóng 2-3 phút cho nóng rồi lấy ra xé nhỏ và thưởng thức. Cách này cực kỳ tiện lợi, giúp giữ trọn hương vị miếng thịt đậm đà, lưu giữ mùi thơm của gia vị, khói bếp thực sự ấn tượng.

 

Bí quyết khiến cho thịt lợn gác bếp trở nên “mê hoặc”

Đặc biệt, món ăn độc đáo này còn khiến người thưởng thức bị “mê hoặc” khi biết cách chế biến thức chấm đi kèm đúng chuẩn Tây Bắc – đó là Chẳm Chéo (chẩm chéo).

chẳm chéo đặc sản tây bắc

Chẳm chéo được hình thành từ sự kết hợp của muối hạt, mì chính, ớt khô, tỏi khô, hạt mắc khén, lá chanh khô. Người ta sẽ nướng ớt, tỏi, hạt mắc khén trên than cho đến khi dậy mùi, đảm bảo độ chín tới, không được để cháy. Rồi cho toàn bộ gia vị đã chuẩn vị vào giá thật nhỏ.

Xé từng sợi thịt gác bếp và chấm cùng chẳm chéo, nhâm nhi thêm chút bia hoặc chút rượu, hay đơn giản là ngụm nước ngọt cũng đủ làm bạn quên sầu.

Tóm lại, thịt lợn gác bếp Tây Bắc là món ăn tưởng chừng như dân dã, dễ kết hợp với nhiều kiểu nấu nhưng cách làm thì cầu kỳ mà không phải ai cũng làm được. Nhất là công đoạn hun khói – điều tiên quyết để tạo nên món thịt đặc biệt này. Bởi vậy, nếu đang thèm thịt lợn gác bếp Tây Bắc mà không tự tin có thể làm được thì hãy gọi ngay cho chúng tôi qua hotline 0886.160.266 để được giao món ‘cực phẩm’ Tây Bắc này đến tận nhà nhé!

Đánh giá của khách hàng

Điểm đánh giá

12345

Sản phẩm tại shop

Bán chạy
THỊT BA CHỈ HUN KHÓI TÂY BẮC
-7% GIẢM

THỊT BA CHỈ HUN KHÓI TÂY BẮC

255,000đ 275,000đ /500g
Bán chạy
THỊT TRÂU GÁC BẾP
7% GIẢM

THỊT TRÂU GÁC BẾP

425,000đ 399,000đ /500g
Bán chạy
CHẲM CHÉO KHÔ
23% GIẢM

CHẲM CHÉO KHÔ

45,000đ 35,000đ /lọ