Ngất ngây với hương vị thịt trâu gác bếp Tây Bắc

Mỗi khi đến với vùng cao Tây Bắc, người ta rỉ tai nhau phải một lần thưởng thức món Thịt trâu gác bếp - món Đặc sản Tây Bắc mang đậm tinh hoa dân tộc người Thái sống ở vùng núi phía Bắc nước ta. Cùng chúng tôi khám phá món ăn đặc biệt này nhé!

Sản phẩm tại shop

Thịt trâu gác bếp Tây Bắc có gì đặc biệt?

thịt trâu gác bếp đặc sản tây bắc
Thịt trâu gác bếp cùng lạp xưởng đặc sản Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp Tây Bắc (hay còn được biết đến với tên gọi là thịt trâu khô hun khói) là một món ăn đặc sản truyền thống của người dân tộc Thái đen. Trước đây, người Thái đã nghĩ ra cách để bảo quản thịt trâu, bò được lâu hơn, ăn được quanh năm bằng cách ướp các gia vị vào thịt rồi treo lên gác bếp hun khói. Tuy là một món ăn dự trữ cho những ngày mưa giông, gió rét nhưng không biết tự bao giờ, thịt trâu gác bếp lại trở thành món đặc sản không thể thiếu trong những dịp đặc biệt của người dân tộc miền cao.

thịt trâu gác bếp

Món ăn lai rai vừa thơm ngon, lạ miệng này cũng thường được dùng để chiêu đãi khách phương xa hay làm quà biếu tặng người thân và bạn bè trong dịp lễ tết. Món ăn nhờ vậy mà được truyền bá, khách du lịch miền xuôi đến thăm, ăn một lần mà đã đâm nghiền món ăn này.

 

Cách chế biến thịt trâu gác bếp Tây Bắc chuẩn vị

Thịt trâu gác bếp được làm từ phần thịt bắp hoặc thịt thăn của trâu. Thịt muốn ngon thì ngay từ khâu nguyên liệu đã phải chọn lọc kỹ lưỡng. Người ta thường chỉ chọn những miếng thịt săn chắc được lấy từ những con trâu được thả rông trên các triền núi, không giống như thịt nuôi công nghiệp.

thịt trâu gác bếp sapa
Quá trình tẩm ướp thịt trâu

Khâu chế biến thịt trâu gác bếp không nhiều, nhưng mỗi khâu đều đòi hỏi sự công phu và bí kíp gia truyền của người dân tộc Thái. Những miếng thịt được lọc xương và thái thành dải thịt dài. Sau đó, người ta tẩm ướp thêm các gia vị của núi rừng như tiêu, gừng, ớt,... và tất nhiên là không thể thiếu mắc khén - “linh hồn” của những món ăn miền cao rồi. Chỉ cần thêm một vài hạt mắc khén vào thôi là đã có thể cảm nhận được mùi hương đậm đà, nồng nàn rồi.

Tẩm ướp xong, người ta sẽ tiếp tục xiên những dải thịt vào que rồi treo lên gác bếp rồi dùng củi khô, lá cây rừng hun cho khói ám vào thịt. Trong suốt 2 tháng trời hun liên tục, miếng thịt trâu sẽ quắt dần, ngấm gia vị và ám khói đen. Miếng thịt khô bên ngoài có màu nâu ánh tự nhiên, trên bề mặt còn sót lại vài miếng ớt khô cùng hạt tiêu. Xé nhẹ theo thớ thịt sẽ nhìn thấy phần thịt bên trong vẫn còn hồng hào, đẹp mắt.

thịt trâu gác bếp điện biên
Thịt trâu được đem đi hun khói

Thưởng thức miếng thịt trâu gác bếp đầu tiên, bạn sẽ cảm nhận được ngay vị ngọt bùi trong từng thớ thịt, hòa cũng vị cay the của hạt mắc khén và đậm đà vị khói bếp. Trong những ngày mưa gió, ngồi ăn lai rai vài miếng thịt trâu gác bếp, nhâm nhi chén rượu ngô cay nồng để hương vị nồng nàn lan dần trong trên đầu lưỡi. Người miền xuôi cảm nhận ăn món thịt trâu gác bếp đầu tiên có thể chưa quen bởi vị cay cay, the the của hạt mắc khén, nhưng càng ăn càng dễ bị “nghiện”. Tuyệt nhất là thưởng thức chén rượu ngô ăn kèm thịt trâu gác bếp. Một hai chén rượu ngô là nhấm nháp hết veo cả đĩa thịt, mà cảm giác thì lâng lâng thú vị đến khó tả.

 

Thịt trâu gác bếp Tây Bắc nên chấm với gì?

Thịt gác bếp vốn đã thơm ngon, đậm đà sẵn, nhưng nếu kết hợp cùng nước chấm thì còn trọn vị hơn. Đồ chấm của người dân tộc miền cao khác hẳn với loại đồ chấm dưới xuôi, có lẽ là bởi còn mang theo cả hương vị của núi rừng bên trong đó. Có nhiều loại đồ chấm kèm thịt trâu gác bếp nhưng trong số đó, chẳm chéo và tương ớt là 2 loại đồ chấm được nhiều người yêu thích nhất.

thịt trâu gác bếp

Chẳm chéo là nước chấm đặc sản của người dân tộc Thái đen. Bát chẳm chéo được dùng để chấm xôi, món luộc, đồ nướng… hay bất cứ món ăn nào cũng cho một hương vị lạ lẫm, đặc biệt thơm ngon. Một bát chẳm chéo hội tụ đủ các hương vị của ớt, tỏi, hạt dổi, mắc khén, gừng, sả,... Không ít người lên Tây Bắc tò mò về chẳm chéo, mà ăn thử thôi cũng đã nghiền. Thịt trâu gác bếp chỉ cần vắt thêm chút chanh, chấm cùng bát chẳm chéo thì ngay cả những cái miệng sành ăn nhất cũng phải tấm tắc khen ngợi.

Bên cạnh chẳm chéo, tương ớt ăn kèm thịt trâu gác bếp cũng cho ra hương vị ngon tuyệt. Đừng lo lắng vì thịt trâu gác bếp ăn kèm tương ớt có độ cay khá nhẹ. Nhiều người còn truyền tai nhau cách thức pha chẳm chéo kèm tương ớt với tỷ lệ 7:3 sẽ ra được một bát nước chấm tuyệt hảo.

thịt gác bếp tây bắc

 

Ăn thịt trâu gác bếp đúng cách

Thịt trâu gác bếp nhìn ngoài có vẻ khô và cứng do bị quắt lại, nhưng chỉ cần dùng chày đập nhẹ cho miếng thịt mềm ra là xong. Miếng thịt sau khi đập có thể xé, tước, hoặc ăn cả miếng cũng không lo bị quá dai hoặc quá cứng.

Nếu bạn muốn ăn giống như cách người Thái đen nghĩ ra chính gốc, thì chỉ cần vùi miếng thịt vào tro bếp trầm 15-20 phút là có thể ăn ngay rồi. Người Thái mỗi khi đi làm nương về, không cần cao lương mỹ thực, vài miếng thịt trâu xé nhỏ ăn kèm cơm nếp là đủ cho một ngày lao động vất vả.

thịt trâu gác bếp tây bắc
Cách hấp thịt trông lò vi sóng

Tuy nhiên, người miền xuôi ít có cơ hội được ăn thịt trâu gác bếp vun tro nóng, thì có thể dùng lò vi sóng, quay khoảng 2 phút là được. Nếu thích thịt mềm hơn thì cho thêm 1 bát nước nhỏ vào quay cùng đĩa thịt (như hình trên). Không nên quay quá lâu vì cơ bản thịt hun khói đã chín sẵn rồi. Sau đó, lấy chày đập cho miếng thịt mềm ra là có thể thưởng thức ngay. Tuy nhiên thịt nếu mua về ban đầu là loại thịt bắp như Đông Dương Foods bán thì mềm sẵn rồi, không cần đập.

thịt trâu gác bếp
Hấp thịt cùng cơm

Còn một cách khác không cần dùng lò vi sóng, đó là hấp bằng nồi cơm điện. Cách làm này cũng cho ra món thịt trâu gác bếp hấp dẫn không kém 2 cách trên đâu nhé. Chỉ cần cho thịt vào trong chiếc bát, rồi rót chút nước vào nồi cơm hấp cách thủy trong vòng 5 phút là miếng thịt sẽ mềm ra và tỏa ra hương thơm vô cùng hấp dẫn rồi. Hoặc nếu nồi đang nấu cơm thì cho thẳng miếng thịt vào cùng cơm nóng, hấp 5-10 phút là mềm ngay.

Một ngày đẹp trời, hay dù là trời mưa đi nữa, được ngồi lai rai đĩa thịt trâu gác bếp cùng chén rượu ngô Tây Bắc cũng đủ khiến người ta vui rồi. Nếu bạn cũng đang thèm thịt gác bếp mà không biết nên mua ở đâu thì hãy gọi ngay tới số 0886.160.266 cho Đông Dương Foods để được giao đến tận nhà nhé!

Đánh giá của khách hàng

Điểm đánh giá

12345

Sản phẩm tại shop

Bán chạy
THỊT TRÂU GÁC BẾP
7% GIẢM

THỊT TRÂU GÁC BẾP

425,000đ 399,000đ /500g
Bán chạy
THỊT BA CHỈ HUN KHÓI TÂY BẮC
-7% GIẢM

THỊT BA CHỈ HUN KHÓI TÂY BẮC

255,000đ 275,000đ /500g
LẠP XƯỞNG GÁC BẾP
12% GIẢM

LẠP XƯỞNG GÁC BẾP

225,000đ 200,000đ /500g