Mắc khén - Linh hồn của ẩm thực Tây Bắc

Nếu đã từng một lần ăn Thịt trâu gác bếp hay những món ăn vùng cao Tây Bắc, bạn sẽ nhận ra vị Mắc Khén – thứ mùi hương đặc trưng của chốn núi rừng này. Vậy vị mắc khén như thế nào? Có gì khác với những hương vị thường có trong món ăn hàng ngày của người Việt? Hãy cùng Đông Dương Foods chúng tôi tìm hiểu nhé!

Sản phẩm tại shop

Hạt mắc khén từ lâu đã trở nên nổi tiếng và quen thuộc, nhưng “tai nghe” mà “mắt chưa thấy”, rất ít người có cơ hội được thưởng thức thứ gia vị tuyệt hảo này. Hạt mắc khén là thành phần không thể thiếu trong những món ăn Đặc sản Tây Bắc. Chính hương vị thơm nồng nàn của mắc khén là linh hồn cho các món ăn thêm vạn phần hấp dẫn.

đặc sản tây bắc đông dương foods
Mắc khén

Hạt mắc khén có ở đâu?

Hạt mắc khén hay bị hiểu lầm là hạt tiêu hay hạt tiêu rừng, nhưng thực chất lại là hai loại hạt khác nhau hoàn toàn. Hạt mắc khén có kích thước chỉ bằng đầu đũa gỗ ăn cơm bình thường, có vị cay the và mùi nồng hơn hẳn hạt tiêu dưới xuôi. Hạt mắc khén lấy từ cây Mắc Khén, một loại cây từng được cho là cây dại mọc ở vùng miền núi Tây Bắc nước ta. Cây mắc khén thuộc dòng thân gỗ, hình dáng cao và to. Hằng năm, cứ đến độ tháng 6-7 dương lịch, mắc khén sẽ ra hoa ngợp cả một vùng. Chỉ đợi đến đầu tháng 11 là hạt mắc khén sẽ chín đều theo từng chùm trĩu hạt. Khi ấy, bà con miền cao lại gọi nhau ra thu hoạch mắc khén mang về phơi khô rồi treo lên gác bếp, ăn được quanh năm.

Quả mắc khén khi thu hoạch có màu hồng nhạt, bên trong là những hạt nhỏ và đen chi chít. Người ta truyền tai nhau rằng, hạt mắc khén ăn lúc vừa hái về mà kết hợp với món ăn là chuẩn vị nhất. Tuy nhiên, với phương thức bảo quản hiện đại ngày nay, thì hạt mắc khén, nói đúng hơn là cả quả mắc khén, dù để khô cũng vẫn giữ được hương vị đậm đà mà nồng nàn vốn có. 

mắc khén đặc sản tây bắc

Chẳng ai biết hạt mắc khén có từ bao giờ, cội nguồn ở đâu hay ai là người đầu tiên phát hiện. Những người dân vùng cao chỉ hay rằng, từ khi họ “chôn rau cắt rốn” thì cây mắc khén đã gắn bó với mình rồi. Sự xuất hiện của thứ gia vị Tây Bắc này như mở ra một trang mới cho tinh hoa ẩm thực dân tộc miền cao, mà ở đó sự dung dị của ẩm thực còn khiến người ta mê mẩn hơn những điều hoa mỹ.

Hiện nay, người dân tộc Thái đen chính là dân tộc sử dụng hạt mắc khén nhiều nhất trong các món ăn hàng ngày của mình. Ngay cả khi có khách quý phương xa ghé chơi, họ cũng niềm nở tiếp đãi bằng những món ăn tẩm ướp bằng hạt mắc khén. Ngày lễ tết hay mâm cơm tất niên cũng phải có bát nước chấm có mắc khén mới trọn vẹn. Với người dân miền cao, hạt mắc khén là quý lắm đấy!

 

Công dụng của hạt mắc khén

hạt mắc khén đông dương foods

Mắc khén không đơn thuần chỉ là một loại gia vị như nhiều người nhầm tưởng. Không những khiến cho món ăn thơm ngon bội phần, mà ẩn sâu phía trong lại là vô số dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

  • Hạt mắc khén để khô có mùi hương nhè nhẹ, dùng làm tinh dầu xông trong nhà để giải tỏa mệt mỏi, căng thẳng.
  • Trong mắc khén có chứa nhiều chất kháng khuẩn, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, là bài thuốc quý đẩy lùi nhiều tác nhân gây bệnh.
  • Hạt mắc khén còn có thể góp phần chữa trị bệnh về xương khớp, dạ dày, giúp người dùng có hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Không chỉ là tinh hoa trong ẩm thực vùng cao, mắc khén còn đi vào đời sống sinh hoạt của người dân Tây Bắc, nhất là người dân ở Sapa như một vị thần dược giúp họ có nhiều sức khỏe hơn.

 

Một ngàn lẻ một món ăn từ mắc khén

Là một loại gia vị chính trong hầu hết các món ăn của người dân vùng cao, mắc khén dùng để nêm nếm, tẩm ướp cho món ăn thêm phần đậm đà, dậy hương vị quyến rũ. Một vài món ăn được khơi gợi tinh thần từ chính hạt mắc khén là:

1. Thịt gác bếp

thịt trâu gác bếp
Hạt mắc khén có thể nhìn thấy rõ trên từng miếng thịt gác bếp

Thịt gác bếp vốn là món ăn vô cùng quen thuộc của người dân miền núi và đã trở nên nổi tiếng với người dân miền xuôi. Thịt treo gác bếp có thể làm từ thịt trâu, thịt lớn, thịt bò,... được tẩm ướp thêm nhiều loại gia vị khác nhau, và đặc biệt không thể thiếu được sự góp mặt của mắc khén. Khi thưởng thức món ăn này, thực khách sẽ cảm nhận rõ hương vị mắc khén phảng phất trong thớ thịt.

 

2. Gà nướng mắc khén

Món gà nướng mỗi nơi lại có một cách chế biến khác nhau, nhưng gà nướng Tây Bắc có phần đặc sắc hơn cả nhờ có hạt mắc khén trong công thức tẩm ướp. Sau khi làm sạch gà, chỉ cần ướp một chút mắc khén trong vòng 30 phút cho ngấm rồi đem nướng là đã có ngay một đĩa gà nướng thơm nức mũi rồi. Gà nướng Tây Bắc vừa chắc, vừa ngọt thịt lại đậm đà vị mắc khén cay cay, the the khiến người ta ăn một lần mà nhớ mãi.

 

3. Món nướng Tây Bắc

Người dân tộc Thái ở Sapa không chỉ tẩm ướp mắc khén vào món thịt treo gác bếp, mà ngay cả trong món thịt nướng hay cá nướng cũng vậy. Đồ nướng Tây Bắc thường được kết hợp với nhiều loại gia vị khác nhau, nhưng mắn khén lại là gia vị quan trọng nhất để món nướng dậy mùi thơm hấp dẫn.

 

4. Chẳm chéo Sapa

chẳm chéo
Chẳm chéo chấm cùng thịt gác bếp

Từ lâu, Chẳm Chéo đã trở thành một gia vị truyền thống của người dân Tây Bắc mà ai đi xa cũng nhớ về. Bát chẳm chéo thơm ngon không thể thiếu đi hương vị nồng nàn của hạt mắc khén. Với những nguyên liệu cơ bản bao gồm: tỏi, ớt, muối, mùi tàu, hạt dổi và mắc khén được giã chung tạo nên một loại đồ chấm đặc biệt riêng chỉ có ở vùng Tây Bắc.

 

Ai ăn mắc khén rồi mới hiểu vì sao người dân vùng cao quý loại hạt này đến thế. Hạt mắc khén đi vào đời sống sinh hoạt hàng ngày và trở thành tinh hoa trong nghệ thuật ẩm thực Sapa và cả miền núi Tây Bắc. Vì vậy, nếu cũng đang muốn nấu chế biến những món ăn mang hương vị núi rừng, nhưng lại không biết mắc khén có thể mua ở đâu thì hãy gọi tới số điện thoại 0886.160.266 của Đông Dương Foods chúng tôi để được giao đến tận nhà nhé!

Đánh giá của khách hàng

Điểm đánh giá

12345

Sản phẩm tại shop

Bán chạy
CHẲM CHÉO KHÔ
23% GIẢM

CHẲM CHÉO KHÔ

45,000đ 35,000đ /lọ
Bán chạy
HẠT DỔI RỪNG
25% GIẢM

HẠT DỔI RỪNG

400,000đ 300,000đ /lọ
Bán chạy
MẮC KHÉN NGUYÊN QUẢ
13% GIẢM

MẮC KHÉN NGUYÊN QUẢ

400,000đ 350,000đ /gói