Lạp xưởng gác bếp Tây Bắc – Hương nồng vị ngậy khó quên

Nhắc tới Đặc sản Tây Bắc thì ngoài thịt gác bếp, món Lạp Xưởng Gác Bếp cũng là thứ đồ ăn khiến bao người mê mẩn. Lạp xưởng Tây Bắc thì có gì khác so với lạp xưởng kiểu Hoa hay các loại lạp xưởng khác trong siêu thị? Cùng Đông Dương Foods tìm hiểu nhé!

Sản phẩm tại shop

Lạp xưởng gác bếp Tây Bắc (hay còn gọi là lạp xưởng hun khói hoặc lạp sườn xông khói) lấy nguyên liệu từ lợn mán - một giống lợn lai giữa lợn rừng và lợn Mường, tuy nhỏ con nhưng thịt lại rất ngọt và săn chắc. Đặc biệt ở Mường Khương (Lào Cai) còn có giống lợn đen Mường Khương quý hiếm, thịt cực ngậy, ngọt. Trong những ngày lễ tết, cưới xin hay dịp đặc biệt khách quý tới thăm nhà, bên cạnh đặc sản thịt trâu gác bếp, lạp xưởng gác bếp cũng là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của người dân nơi đây. 

lạp xưởng gác bếp tây bắc

Để làm ra những khúc lạp xưởng béo ngậy, thơm ngon, khâu chế biến tốn nhiều thời gian vô cùng và đòi hỏi sự công phu nhất định. Sau khi lựa chọn được những miếng thịt ngon nhất, người ta sẽ băm nhuyễn rồi tẩm ướp cùng những gia vị và hương liệu của núi rừng theo công thức gia truyền. Tiếp đến là công đoạn khó nhất, cần sự khéo léo nhất là nhồi nhân vào ruột non. Người ta phải nhồi chặt thịt vào dải lòng non rồi thắt lại theo từng đoạn dài chừng một gang tay. Để chắc chắn khi hun miếng lòng không bị nứt, cần phải lấy kim châm vào lớp vỏ ngoài để cho không khí bên trong thoát ra toàn bộ. Xong xuôi, người ta sẽ mang phơi khoảng 3-4 nắng để lớp lòng non bên ngoài se lại, săn chắc và khô ráo. Cuối cùng thì mang vào treo gác bếp, hong cho khô bằng hơi nóng và khói bếp trong vài tuần là có thể mang ra ăn được.

Vậy nhưng đấy chỉ là cách làm để gia đình ăn. Còn ngày nay làm để bán, người ta sẽ chế ra những lò hun khói, đặt than, củi gỗ, bã mía… bên dưới; bên trên là thịt và lạp xưởng được dàn đều ra từng hàng một, hun trong gần 1 ngày là được.

lap xuong gac bep

Lạp xưởng gác bếp khi hun chín có màu cánh gián, bóng bẩy đẹp mắt. Khám phá lớp nhân bên trong, ai nấy có lẽ đều phải nuốt nước bọt ừng ực khi nhìn thấy lớp thịt màu hồng, xen những đường vân trắng ngà của thịt mỡ đẹp mắt. Cách thức chế biến món lạp xưởng gác bếp này cũng khá đơn giản, chỉ cần chiên ngập dầu rồi thái ra đĩa từng lát mỏng chấm cùng tương ớt Mường Khương hoặc chẳm chéo thì vô cùng tuyệt vời. Ai sành ăn cũng nhận ra lạp xưởng gác bếp Tây Bắc khác biệt hoàn toàn so với lạp xưởng ở các vùng khác. Hương vị núi rừng như cô đọng lại trong từng lát thịt, ăn dai dai bên ngoài mà thơm ngậy bên trong. Lạp xưởng gác bếp Tây Bắc ăn mãi mà chẳng ngán, khiến người ta ăn một lần rồi nhớ một đời. 

đặc sản tây bắc
Lạp xưởng gác bếp cùng những món thịt gác bếp khác của Đông Dương Foods

Món đặc sản lạp xưởng gác bếp được hong khô bằng nắng trời, dậy vị bởi khói bếp - một hương vị hoàn toàn tự nhiên, không hề sử dụng chất bảo quản mà lại giữ được rất lâu. Có lẽ bởi thế mà ai ai từ già đến trẻ, từ người dưới xuôi đến đồng bào dân tộc miền cao ai nấy đều yêu thích món ăn lai rai vừa ngon, an toàn lại bổ dưỡng này.  Nhiều người du lịch Tây Bắc được tiếp đãi món lạp xưởng gác bếp, ăn miếng đầu tiên thôi đã bị nghiện rồi nhất định phải mua về làm quà cho người thân và bạn bè. Lạp xưởng gác bếp sau khi mua về chỉ cần cho vào ngăn đá tủ lạnh là để được đến hàng năm. Khi ăn, chỉ cần lấy ra để cho rã đông rồi chế biến như thường, vẫn giữ nguyên được hương vị mà vô cùng tiện lợi.

Không quá hào nhoáng về mặt hình thức, lạp xưởng gác bếp Tây Bắc “được lòng người” bởi chính hương vị bên trong của nó. Nếu không có điều kiện lên Tây Bắc mà vẫn muốn thưởng thức món ngon này thì hãy gọi tới số điện thoại 0886.160.266 để Đông Dương Foods chúng tôi giao đến tận nhà cho bạn nhé!

Đánh giá của khách hàng

Điểm đánh giá

12345

Sản phẩm tại shop

Bán chạy
THỊT TRÂU GÁC BẾP
7% GIẢM

THỊT TRÂU GÁC BẾP

425,000đ 399,000đ /500g
LẠP XƯỞNG GÁC BẾP
12% GIẢM

LẠP XƯỞNG GÁC BẾP

225,000đ 200,000đ /500g
Bán chạy
THỊT BA CHỈ HUN KHÓI TÂY BẮC
-7% GIẢM

THỊT BA CHỈ HUN KHÓI TÂY BẮC

255,000đ 275,000đ /500g