Lạp xưởng gác bếp Tây Bắc có gì đặc biệt?

Lạp Xưởng Gác Bếp là một sản phẩm truyền thống của vùng Tây Bắc. Miền rừng núi này có cả một kho tàng ẩm thực ‘siêu to khổng lồ’ nhưng vì sao món Đặc sản Tây Bắc này lại nổi bật hơn cả? Hãy cùng Đông Dương Foods tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Sản phẩm tại shop

Nguyên liệu chính làm ra lạp xưởng gác bếp

lạp xưởng gác bếp

Lạp xưởng gác bếp Tây Bắc mang nhiều nét riêng biệt của nơi núi rừng đại ngàn này. Nguyên liệu để làm ra khúc lạp xưởng phải là thịt lợn sạch, nuôi ngay trên những bản làng Tây Bắc. Loại lạp xưởng đặc biệt còn được làm từ thịt lợn đen Mường Khương. Giống lợn này nhìn ngoài tuy nhỏ nhưng thịt của nó lại cực kỳ săn chắc, ít mỡ.

 

Nguyên liệu ướp thịt

lạp xưởng tây bắc đông dương foods

Sau khi đã lọc bỏ bì, chỉ giữ lại thịt nạc và mỡ thì thịt được thái nhỏ. Sau đó, người dân Tây Bắc đem thịt đi ướp với những gia vị như muối ăn, đường, rượu trắng, nước gừng. Quan trọng nhất là phải có bột Mắc Khén thì mới ra ‘mùi Tây Bắc’.

Đây là giai đoạn cần cân đo đong đếm tỉ mỉ. Người làm lạp xưởng phải căn sao cho các loại gia vị vừa phải, quá nhiều muối sẽ bị mặn, quá nhiều mắc khén thì lại hăng, đắng hay quá nhiều đường thì lại ngọt lợ.

 

Nhồi nhân và hun khói lạp xưởng gác bếp

lạp xưởng gác bếp đặc sản tây bắc

Nhồi nhân vào ruột non để tạo thành lạp xưởng được coi là công đoạn phức tạp và công phu nhất. Việc nhồi thịt đã thái vào ruột non với miệng khúc ruột nhỏ xíu là một điều không dễ dàng. Vì thế người dân nơi đây đã nghĩ ra cách sử dụng những chiếc phễu nhựa hay cái chai nước cắt bỏ 2/3 đáy chỉ lấy 1/3 đầu chai. Sau đó cố định đầu ruột non vào đầu phễu (hoặc đầu chai) rồi nhồi thịt vào, vừa nhồi vừa dùng tay bóp nhẹ nhẹ cho nó xuống đáy và phân bố đều lượng thịt. Cứ được 1 đoạn dài khoảng 1 gang tay thì buộc thắt lại, để sau đó cắt lạp xưởng thành từng khúc.

Xong xuôi hết thì lấy dây thắt nút đầu ruột lại và treo lên gác bếp khoảng vài tuần, lạp xưởng chuyển sang màu đỏ, xen với một chút màu trắng của mỡ là có thể dùng được. Tuy nhiên đây chỉ là nguồn gốc để lạp xưởng Tây Bắc có tên ‘lạp xưởng gác bếp’ thôi, ngày nay chỉ có tự làm cho gia đình ăn, và nhà có bếp củi, thì còn làm thế này chứ các hộ làm để bán thường chế những lò chuyên dụng để treo lạp xưởng bên trên, cho củi, than hun bên dưới, hun liên tục khoảng 12 – 15 tiếng là được một mẻ ngon lành, nhanh hơn rất nhiều rồi. Vậy nên món ăn này còn hay được gọi là lạp xưởng hun khói Tây Bắc.

 

Thưởng thức lạp xưởng Tây Bắc

đặc sản tây bắc

Khi lạp xưởng đã khô, đã thấm đượm mùi khói bếp, vị thơm thoang thoảng mùi rượu trắng, vị ngậy ngậy của miếng thịt mỡ và vị cay nhẹ, the the của những gia vị Tây Bắc thì cũng là lúc có thể gỡ xuống thưởng thức được rồi.

Khi ăn lạp xưởng gác bếp, bạn nên mang cả khúc lạp xưởng đi chiên, sau đó cắt ra thành từng miếng mỏng cho dễ gắp. Trong lúc đợi lạp xưởng được chiên chín thì bạn chuẩn bị sẵn một bát tương ớt để chấm nhé! Hoặc nếu ăn cùng cơm, xôi trắng thì bạn làm một bát xì dầu, rưới mỡ hoặc dầu nóng vào, trộn cùng lạp xưởng và rưới lên cơm, xôi. Còn một kiểu nước chấm nữa là nước mắm gừng. Vậy nhưng với Đông Dương Foods, chúng tôi thích chấm với tương ớt nhất, hoặc chỉ ăn lạp xưởng với cơm, xôi không thôi. Mùi xì dầu hay mắm dễ át đi mùi gia vị đặc trưng của loại lạp xưởng Tây Bắc này.

 

Lạp xưởng gác bếp đã được hun chín rồi nên khi mua về, để ngăn đá, bạn có thể ăn lai rai đến cả nửa năm. Hoặc nếu không muốn tích trữ lâu, mua đến đâu ăn đến đấy thôi thì hãy gọi cho Đông Dương Foods để được giao lạp xưởng đến tận nhà bất cứ khi nào bạn muốn nhé!

Đánh giá của khách hàng

Điểm đánh giá

12345

Sản phẩm tại shop

Bán chạy
THỊT TRÂU GÁC BẾP
7% GIẢM

THỊT TRÂU GÁC BẾP

425,000đ 399,000đ /500g
LẠP XƯỞNG GÁC BẾP
12% GIẢM

LẠP XƯỞNG GÁC BẾP

225,000đ 200,000đ /500g
Bán chạy
THỊT BA CHỈ HUN KHÓI TÂY BẮC
-7% GIẢM

THỊT BA CHỈ HUN KHÓI TÂY BẮC

255,000đ 275,000đ /500g