Lạp xưởng gác bếp Tây Bắc ‘chuẩn’ là như nào?

Lạp Xưởng Gác Bếp là một món Đặc sản Tây Bắc ngon, chế biến nhanh và có hương vị độc đáo. Vậy lạp xưởng Tây Bắc 'chuẩn' thì có mùi vị như nào? Cách làm ra sao? Có gì khác so với lạp xưởng tươi dưới xuôi hay lạp xưởng khô kiểu Hoa? Hãy cùng Đông Dương Foods chúng tôi tìm hiểu nhé!

Sản phẩm tại shop

Nguyên liệu 'chuẩn' Tây Bắc

lạp xưởng gác bếp đặc sản tây bắc
Lạp xưởng gác bếp Tây Bắc

Đã là một món ăn "chuẩn", việc đầu tiên là phải có nguyên liệu "chuẩn". Nguyên liệu được đồng bào Tây Bắc đánh giá "chuẩn" ở đây chính là thịt lợn và lòng non của lợn phải đạt chuẩn. Loại nhân lạp xưởng và lòng non nhất định phải được lấy từ những con lợn được cho ăn sạch, nuôi sạch trên Tây Bắc. Có được lợn đen Mường Khương là tuyệt nhất. Đặc điểm nổi bật của giống lợn này là nó không quá to nhưng thịt cực kỳ săn chắc, ăn có vị ngọt và thơm ngon. 
Phần thăn và mông là phần thịt ngon nhất để được lấy để làm nhân lạp xưởng. Lớp vỏ lạp xưởng cực kỳ quan trọng, nó quyết định đến hình dáng, cấu trúc miếng lạp xưởng. Theo lời bà con Tây Bắc lòng non phải được lấy từ lợn Tây Bắc nó mới đảm bảo được độ ngon và độ sạch. Vì những con lợn ở đây được nuôi tự nhiên nên ngoài việc thịt chắc ra phần ruột non rất sạch và hầu như không có mùi hôi hôi như những giống lợn công nghiệp khác.

 

Chuẩn từ gia vị ướp 

Gia vị ướp tự nhiên

lạp xưởng gác bếp

Thương hiệu của lạp xưởng gác bếp được tạo nên một phần từ chính nguyên liệu ướp thịt. Những nguyên liệu đó được lấy từ chính những mảnh vườn được bà con nơi đây trồng được như tỏi tươi hay là gừng. Ngoài ra nguyên liệu tẩm ướp còn là những sản phẩm từ mẹ thiên nhiên ban tặng như Hạt Dổi, hạt Mắc Khén hay những hương liệu núi rừng khác.

 

Tạo màu và tạo mùi tự nhiên
Đồng bào Tây Bắc có cách riêng trong việc tạo ra màu sắc và mùi vị tự nhiên cho món ăn. Nếu chỉ đơn giản là sử dụng những chất tạo màu, tạo mùi hóa học thì có lẽ lạp xưởng gác bếp đã không còn mang trong mình 2 từ "đặc sản" hay nổi tiếng đến thế. Để tạo màu và mùi thơm cho lạp xưởng, ngoài việc hong khô trên gác bếp bằng củi, bà con nơi đây còn đốt bã mía, vỏ cam, quýt để tạo ra mùi thơm. Mùi hương đó sẽ đi theo khói bếp và bám vào những miếng lạp xưởng khiến chúng thơm phưng phức. Cũng vì mùi khói bếp "ám" vào mà lạp xưởng gác bếp thơm hơn hẳn những loại lạp xưởng khô thường thấy.

gia vị tây bắc
Mắc khén - Gia vị đặc trưng vùng Tây Bắc

Ngoài mùi khói bếp, lạp xưởng Tây Bắc còn có mùi từ hạt mắc khén như đã nói ở trên. Mắc khén là gì? Có thể gọi nôm na là hạt tiêu rừng cũng được. Vậy nhưng cũng không hẳn như vậy. Bởi mắc khén cực kỳ đặc biệt, có nhiều tầng lớp mùi. Ngửi thoảng qua thì nghĩ đến mùi gỗ, mùi hoa hồi, ngửi thật kỹ lại có mùi...muối ô mai, khi rang lên lại tỏa ra mùi hạt tiêu nhưng thơm nồng hơn rất nhiều. Chính bởi mùi này mà lạp xưởng gác bếp Tây Bắc dù có cách nhồi thịt giống các loại lạp xưởng khác thì mùi vị vẫn không thể lẫn đi được.

 

Cách làm chuẩn Tây Bắc

Nếu nói về độ khó thì làm lạp xưởng gác bếp không hề khó. Nhưng nếu nói về độ cẩn thận tỷ mỉ thì đây là món ăn yêu cầu một độ tỉ mỉ và cẩn thận khá cao. Trong quá trình nhồi thịt vào lòng non, để lạp xưởng không bị quá căng, đồng bào nơi đây sẽ lấy kim để châm lỗ nhỏ cho khí ra bớt không làm vỡ lạp xưởng,  rồi cứ cách khoảng 1 gang tay người ta sẽ thắt lại thành từng khúc từng khúc một.

lạp xưởng gác bếp tây bắc
Cách gác bếp/hun khói lạp xưởng Tây Bắc


Nhồi thịt xong, nếu để gia đình ăn thôi thì tiếp đến là công đoạn mang đi phơi nắng. Thời gian phơi nắng từ 3-4 nắng để vỏ bên ngoài se lại săn chắc, sau đó mang vào sàn bếp để hong khô bằng hơi nóng của lửa và khói bếp. Nếu được "hưởng" khói nóng nhiều thì tầm 1 tuần là đã có món lạp xưởng gác bếp thơm ngon đúng chuẩn hương vị vùng cao rồi, còn không thì phải chờ lai rai tầm vài tuần đến 1 tháng, lạp xưởng mới "đủ độ". 
Còn nếu làm để bán thì sau khi nhồi thịt, đồng bào Tây Bắc sẽ đem thịt phơi lên giàn chuyên dụng, đốt củi, than, bã mía ở dưới liên tục trong 12 - 15 tiếng là lạp xưởng đủ chín, đem đi đóng túi chân không để bảo quản được rồi. 

 

Để tạo nên một món ẩm thực "chuẩn Tây Bắc" không phải chỉ ngày một ngày 2 là có thể học và tạo nên. Có món đặc sản Tây Bắc quý giá này, đồng bào miền núi phải rất am hiểu về những loại gia vị, đong đếm bao nhiêu là vừa, lửa bao nhiêu thì không bị sống thịt cũng không cháy khét, v...v. Chính sự cầu kỳ ấy là nét văn hóa để tạo nên lạp xưởng gác bếp Tây Bắc "chuẩn" mà không đâu có được.

Đánh giá của khách hàng

Điểm đánh giá

12345

Sản phẩm tại shop

Bán chạy
THỊT TRÂU GÁC BẾP
7% GIẢM

THỊT TRÂU GÁC BẾP

425,000đ 399,000đ /500g
LẠP XƯỞNG GÁC BẾP
12% GIẢM

LẠP XƯỞNG GÁC BẾP

225,000đ 200,000đ /500g
Bán chạy
THỊT BA CHỈ HUN KHÓI TÂY BẮC
-7% GIẢM

THỊT BA CHỈ HUN KHÓI TÂY BẮC

255,000đ 275,000đ /500g