Lạp xưởng gác bếp đặc sản Tây Bắc

Lạp xưởng một món ăn không còn xa lạ với nhiều người nhưng Lạp Xưởng Gác Bếp hay còn gọi là lạp xưởng Tây Bắc vẫn khá xa lạ với thực khách. Lạp xưởng ở vùng này có gì đặc biệt? Hãy cùng Đông Dương Foods chúng tôi tìm hiểu món Đặc sản Tây Bắc này nhé.

Sản phẩm tại shop

Lạp xưởng gác bếp là gì?

Lạp xưởng gác bếp hay lạp xưởng hun khói được hiểu một cách đơn giản là món lạp xưởng được treo trên gác bếp. Món ăn này vẫn có nguyên liệu chính được làm từ ruột non và thịt lợn như các loại lạp xưởng khác. Vậy nhưng công đoạn phía sau đó mới là đặc biệt. 

lạp xưởng gác bếp
Lạp xưởng gác bếp Tây Bắc

Thịt sau khi được tẩm ướp với các loại Gia vị Tây Bắc thì người ta nhồi vào lòng non. Sau đó được treo phía trên bếp củi cho hơi nóng từ bếp dần dần làm chín khúc lạp xưởng, nên được gọi với cái tên "lạp xưởng gác bếp" hay lạp xưởng hun khói. Đây là món ăn đặc trưng của đồng bào vùng núi Tây Bắc mà tiêu biểu nhất là đồng bào Thái Đen và đồng bào Nùng nên còn được biết đến là lạp xưởng Tây Bắc.
Ngày nay, nhiều nhà dân đã khấm khá hơn, không còn phải dùng bếp củi nữa nhưng vẫn thường xuyên ăn món này, nhiều hộ còn làm để bán. Vậy nên cách hun khói nhanh hơn, cho ra lò nhiều mẻ lạp xưởng hơn ra đời. Đó là những lò hun khói chuyên dụng. Vẫn là những thanh củi, bã mía hun bên dưới như cách đồng bào “gác bếp” thôi nhưng thịt, lạp xưởng sẽ được hun liên tục với nhiệt độ ổn định trong vòng 12 – 15 tiếng, thế là một mẻ thịt gác bếp hay lạp xưởng gác bếp “hiện đại” ra lò.


Nguồn gốc lạp xưởng gác bếp Tây Bắc

Những món lạp xưởng thông thường đa phần có nguồn gốc từ Trung Hoa du nhập vào. Vậy nhưng từ lúc nào thì không ai biết, chỉ biết từ khi đồng bào dân tộc xuất hiện ở Tây Bắc thì một thời gian sau đã có lạp xưởng gác bếp rồi.

lạp xưởng gác bếp tây bắc

Vậy nhưng người ta biết vì sao món gác bếp này ra đời. Vùng Tây Bắc này bốn bề là núi, cuộc sống vất vả, không phải lúc nào cũng săn được thú rừng để có thịt, hay không phải lúc nào mùa màng cũng tươi tốt. Khí hậu ở đây thì gần như lạnh quanh năm. Mỗi lần săn được thú, hay ngả thịt nuôi thì cũng không dám ăn hết ngay, nhưng để lâu thì thịt thiu. Vậy là người ta đã nghĩ ra cách ướp thịt với các loại gia vị mặn, cay nồng, ăn cho ấm, rồi luộc qua cho sạch, chín tái, rồi đem treo lên trên bếp củi. Hơi nóng từ củi lửa và đồ ăn bên dưới sẽ dần dần làm chín thịt. Mà cũng bởi có hơi lửa nên thịt luôn khô ráo, không nấm mốc, có thể treo như vậy quanh năm suốt tháng, như một chiếc “tủ lạnh thiên nhiên”. 
Sau khi thưởng thức miếng lạp xưởng thơm ngon có lẽ bạn phải thốt lên rằng: "Không loại lạp xưởng nào thấm đượm mùi núi rừng hơn thức quà này!". Một thứ hương vị đặc trưng riêng, không nơi nào có được, sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt lợn Tây Bắc, gia vị Tây Bắc và cách chế biến của đồng bào Tây Bắc.


Gia vị Tây Bắc nào mà khiến lạp xưởng Tây Bắc thơm đến vậy? 

mắc khén gia vị tây bắc
Mắc khén Tây Bắc

Có lẽ không một loại lạp xưởng nào trên mảnh đất chữ S này và trên thế giới có thể "đụng hàng" với lạp xưởng gác bếp Tây Bắc. Cách chế biến vẫn là nhồi thịt vào lòng lợn thôi nhưng sao mà nó đặc trưng khó tả đến như vậy! Nó níu chân mọi thực khách có lẽ bởi hương nồng của khói bếp thoang thoảng trong từng thớ thịt. Vậy nhưng hơn hết, có một thứ “vũ khí bí mật” mà cứ nghĩ đến mùi này là người ta nghĩ ngay đến Tây Bắc. Ấy chính là mùi của quả gia vị Mắc Khén. Thứ mùi ấy không thể nói là giống y hệt mùi gì, bởi nếu vậy thì nó đâu còn đặc biệt nữa. Tuy nhiên nếu bắt buộc phải nghĩ đến những mùi na ná thì có thể kể đến mùi hoa hồi, mùi hạt tiêu rang chín, và cả mùi thơm mát của gỗ, của cỏ sau mưa nữa. 


Nguyên liệu chính tạo nên món lạp xưởng gác bếp

lạp xưởng gác bếp tây bắc

Để làm nên món Lạp Xưởng Gác Bếp, nguyên liệu tạo nên nó không quá cầu kỳ, chỉ đơn giản là từ lòng non và thịt lợn. Tuy nhiên lợn được chọn để làm lạp xưởng gác bếp phải là lợn Tây Bắc, được người dân ở đây nuôi sạch, ăn sạch. Và nhất là nếu có mẻ thịt từ lợn đen Mường Khương thì phải là loại “siêu hảo hạng” rồi.

Tây Bắc luôn có nhiều thứ khiến người ta nhung nhớ, lưu luyến. Trong đó có những món đặc sản Tây Bắc như lạp xưởng gác bếp này. Chỉ cắn một miếng thôi là cảm giác như đang thư giãn giữa ngàn mây Tây Bắc rồi. Nghe có vẻ lãng mạn quá đà, nhưng thật tình Tây Bắc là như vậy. Thấy cảnh là nhớ, thấy đồ ăn cũng nhớ, ăn một lần lại “ôi sao mà nó ngon đến vậy” rồi muốn ăn thêm thật nhiều hơn nữa. 

Đánh giá của khách hàng

Điểm đánh giá

12345

Sản phẩm tại shop

Bán chạy
THỊT TRÂU GÁC BẾP
7% GIẢM

THỊT TRÂU GÁC BẾP

425,000đ 399,000đ /500g
LẠP XƯỞNG GÁC BẾP
12% GIẢM

LẠP XƯỞNG GÁC BẾP

225,000đ 200,000đ /500g
Bán chạy
THỊT BA CHỈ HUN KHÓI TÂY BẮC
-7% GIẢM

THỊT BA CHỈ HUN KHÓI TÂY BẮC

255,000đ 275,000đ /500g