Thịt trâu gác bếp – đặc sản Tây Bắc nhất định nên thử

Những món đặc sản Tây Bắc luôn có sức hấp dẫn đối với bất cứ ai một lần được thưởng thức, nhất là các món thịt gác bếp. Đặc biệt, trong số đó thịt trâu gác bếp được yêu thích hơn cả ở vùng đất này. Vậy nếu muốn mày mò làm thử món này thì phải làm như nào? Nguyên liệu chọn ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Sản phẩm tại shop

Với vị dai, ngậy trong từng thớ thịt, lại thêm hương vị hòa quyện từ các loại gia vị của núi rừng, chắc chắn thịt trâu gác bếp trở thành món ăn dễ dàng ‘mê hoặc bạn’. Để cùng tìm hiểu chi tiết về món đặc sản Tây Bắc này, bạn nhất định đừng bỏ qua chia sẻ hữu ích ngay sau đây nhé!

thịt trâu gác bếp đặc sản tây bắc

Lựa chọn nguyên liệu làm thịt trâu gác bếp

Nguyên liệu luôn là yếu tố quan trọng quyết định chính đến chất lượng món ăn. Vì thế, để có được món thịt trâu gác bếp ngon, đòi hỏi việc mua thịt trâu phải chú ý đến:

Quan sát trực tiếp

Thịt trâu và thịt bò thường là hai loại thịt rất dễ nhầm lẫn với nhau. Hơn hết, với các cơ sở kinh doanh thiếu uy tín, họ còn có thể dùng chiêu trò để đánh lừa người tiêu dùng.

thịt gác bếp tây bắc

Làm thịt gác bếp, mua nguyên liệu bạn đừng quên quan sát. Trường hợp thấy lớp mỡ của thịt màu vàng, đỏ, hồng thì đó không phải là thịt trâu. Đặc điểm nhận biết chuẩn xác đó là thịt trâu thật có màu sẫm đen, mỡ màu trắng, thớ thịt to, thô.

 

Phát hiện nguyên liệu không an toàn

Trước khi chọn mua, bạn hãy ấn ngón tay của mình vào miếng thịt. Nếu xuất hiện vết lõm sâu, bạn sờ lại, bạn cảm nhận thịt nhão thì chứng tỏ đã có dấu hiệu hư hỏng, tuyệt đối không nên mua.

 

Thời điểm mua thịt trâu tốt nhất

Tốt nhất, nên mua nguyên liệu làm món thịt trâu gác bếp vào lúc sáng sớm. Thời điểm đó người bán mới nhập hàng về nên đảm bảo sự tươi ngon và chất lượng hoàn hảo.

 

Chọn mua bộ phận thịt

Thông thường, thịt bắp và thăn được chọn làm thịt gác bếp. Những vị trí này giàu dinh dưỡng nhất, săn chắc, thuận tiện sơ chế.

 

Gia vị ướp thịt

Ngoài muối, gừng, ớt bột thì để có hương vị núi rừng độc nhất, thịt gác bếp cần có thứ gia vị Tây Bắc đặc biệt, chính là hạt mắc khén. ‘Dư dả’ hơn nữa thì có thể cho thêm một xíu hạt dổi.

đặc sản tây bắc thịt trâu gác bếp

 

Cách làm thịt trâu gác bếp Tây Bắc

Mọi nguyên liệu đã đầy đủ, người ta sẽ bắt đầu quy trình làm thịt trâu gác bếp theo các bước sau:

Lọc thịt

Công đoạn lọc thịt luôn đòi hỏi sự tỉ mỉ của người thực hiện với yêu cầu thịt phải được thái theo thớ, chiều dài chừng 1 gang tay, rộng khoảng 4-5 đầu ngón tay. Phần thịt cần được tách sạch khỏi phần da, xung quanh phần thịt thừa cũng loại bỏ sạch sẽ.

Tẩm ướp gia vị

Thịt gác bếp sử dụng gia vị tẩm ướp là nguyên liệu có sẵn tại nơi sinh sống của bà con đồng bào dân tộc Tây Bắc. Với mỗi 1kg thịt trâu sẽ đem ướp cùng 3 thìa cafe mắc khén cùng gia vị khác lượng vừa đủ. Tiến hành đảo đều để thịt ngấm đều, để khoảng 2 tiếng rồi mới đưa vào sấy.

thịt gác bếp tây bắc

Sấy thịt

Bà con vùng núi không dùng thiết bị hiện đại mà lựa chọn củi, than để sấy khô thịt. Từ thanh nứa đã vót nhọn, người ta xiên vào đó từng miếng thịt rồi treo lên gác bếp. Phía bên dưới củi được đốt liên tục, với độ lửa vừa không quá to trong 5 đến 10 tiếng. Trải qua những ngày nấu nướng ở bếp củi, thịt trâu gác bếp theo đó sẽ tiếp tục được sấy khô, ám mùi khói bếp.

Còn với cách công nghiệp hơn, tăng sản lượng hơn để phục vụ khách tứ phương, thịt gác bếp vẫn được xiên vào que móc, nhưng thay vì treo lên gác bếp vài tháng, họ sẽ treo cả dàn thịt vào 1 lò bằng gạch, dàn đều ra, bên dưới đặt than hoặc gỗ. Tùy từng nơi mà sẽ có những loại gỗ khác nhau, tăng mùi thơm cho thịt nhưng đơn giản thì sẽ dùng than nhiều hơn. Sau đó thịt được hun trong khoảng 12 đến 15 tiếng cho chín hẳn.

Sau đó thịt được để nguội rồi cho vào từng túi hút chân không và cất ngăn đá ăn dần hoặc bán.

 

Bí quyết thưởng thức thịt trâu gác bếp đúng điệu

Không chỉ hấp dẫn thực khách bởi hương vị đặc trưng chỉ có ở Tây Bắc, mà ấn tượng của thịt trâu gác bếp còn để lại bởi cách thưởng thức nó.

thịt trâu gác bếp

Với người dân địa phương, sau khi sấy thịt được, họ dùng giấy báo bọc thịt lại để bảo quản, sử dụng dần trong năm. Khi ăn, người ta nướng thịt trên bếp củi, hoặc đem vùi ở dưới tro cho thịt nóng. Đối với người miền xuôi, thường bảo quản thịt gác bếp trong tủ lạnh, khi ăn cho vào lò vi sóng làm nóng (hấp cách thủy) rồi xé ra chấm cùng muối tiêu chanh ớt hay tương ớt.

Tuy nhiên, để thưởng thức thịt gác bếp đúng điệu đặc trưng ẩm thực Tây Bắc, đó là cần có chẳm chéo (chẩm chéo) chấm cùng. Đây là thức chấm có sự tổng hòa giữa rất nhiều nguyên liệu khác nhau từ núi rừng. Người dân tộc thiểu số coi chẳm chéo chính là bí quyết để hình thành hương vị cho các món ăn thêm tuyệt vời.

Tùy thuộc vào từng món ăn cụ thể mà chẳm chéo sẽ được chế biến với những loại khác nhau. Hoặc tùy theo khẩu vị từng người để thêm, bớt nguyên liệu sao cho phù hợp. Đối với thịt trâu gác bếp, chẳm chéo pha bằng hạt mắc khén, muối hạt, ớt khô, tỏi khô.

Với hạt mắc khén, ớt, tỏi, bạn đem nướng chín cho dậy mùi, lưu ý vừa độ chín không nên để cháy. Tiếp theo, bạn cho toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị vào cối để giã thật nhỏ rồi đem chấm cùng thịt trâu gác bếp. Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể thêm vào đó một chút chanh hoặc vài lát quất sẽ cực ngon.

Không quá cầu kỳ là bạn đã làm thành công thức chấm cho món thịt trâu gác bếp rồi. Có cơ hội đến với Tây Bắc, ngồi bên mâm cơm quây quần, nhâm nhi miếng thịt trâu sấy đượm vị, thơm lừng vẫn còn vương vấn mùi khói củi, và bát rượu ngô nồng quả thực là một trải nghiệm khó quên trong đời.

 

Hướng dẫn bảo quản thịt trâu gác bếp giữ trọn hương vị

Đúng như tên gọi, thịt trâu gác bếp được bà con vùng cao để ở trên gác bếp. Từ việc nấu nướng hàng ngày, thịt sẽ được hun khói liên tục nên loại bỏ được vi khuẩn. Nhờ vậy, miếng thịt có thể ăn cả năm trời mà không lo hư hỏng.

Trong khi đó, tại khu vực thành thị không có bếp củi, bạn bạn có thể bảo quản ở tủ lạnh với thời hạn sử dụng từ 6-8 tháng (điều kiện lý tưởng nên để trên ngăn đá). Hơn hết, việc hút chân không sẽ nâng cao hiệu quả và kéo dài thời gian bảo quản cho thịt trong tủ lạnh.

Khi ăn, bạn chỉ cần cho thịt gác bếp xuống, rã đông bằng cách hấp cách thủy hoặc làm nóng ở lò vi sóng rồi xé sợi là sử dụng. Một cách khác là cho vào nồi cơm chín, để trong đó tầm nửa tiếng – 1 tiếng để hơi cơm làm mềm thịt. Chuẩn bị thêm bát chẳm chéo để cảm nhận trọn vị tinh túy ẩm thực đặc trưng Tây Bắc.

Trên đây là cách làm thịt trâu gác bếp nếu bạn muốn thử tự làm ở nhà. Vậy nhưng công đoạn quan trọng nhất là lúc hun khói thì không phải ở đâu cũng có thể tự làm được, nhất là ở thành thị. Vậy nên nếu bạn đang thèm thịt gác bếp, ‘ới’ ngay Đông Dương Foods để được ship về nhà nhé!

Đánh giá của khách hàng

Điểm đánh giá

12345

Sản phẩm tại shop

Bán chạy
THỊT LỢN GÁC BẾP
8% GIẢM

THỊT LỢN GÁC BẾP

350,000đ 325,000đ /500g
Bán chạy
THỊT TRÂU GÁC BẾP
7% GIẢM

THỊT TRÂU GÁC BẾP

425,000đ 399,000đ /500g
THỊT BÒ GÁC BẾP
-20% GIẢM

THỊT BÒ GÁC BẾP

100,000đ 120,000đ /kg