Gia vị tẩm ướp thịt trâu gác bếp có gì đặc biệt?

Thịt trâu gác bếp luôn khiến thực khách thòm thèm vì hương tiêu thơm nồng cùng mùi khói len lỏi trong từng thớ thịt. Nhưng thực sự đó có phải mùi hạt tiêu không? Thức quà đặc sản Tây Bắc này còn bí quyết tẩm ướp gia vị gì mà gây ‘nghiện’ đến vậy không? Hãy cùng Đông Dương Foods chúng tôi tìm hiểu nhé!

Sản phẩm tại shop

Mắc Khén - “Vũ khí bí mật” của thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp được tẩm ướp những loại gia vị tự nhiên, phổ biến trong đời sống hàng ngày như muối, gừng, ớt. Ngoài ra tùy từng dân tộc ở Tây Bắc lại có thêm vài loại lá rừng khác ướp cùng. Nhưng để có được hương vị thơm nồng, tê tê, gợi nhớ đến miền Tây Bắc thì nhất định phải có một thứ gia vị Tây Bắc đặc trưng. Ấy chính là Mắc Khén.

mắc khén gia vị tây bắc
Mắc Khén

Người ta thường gọi nôm na Mắc Khén là hạt tiêu rừng, nhưng chỉ gọi vậy cho dễ hiểu, dễ hình dung ra vị thôi. Bởi Mắc Khén có vị cay, lại thêm vị tê nóng đầu lưỡi chứ hương thơm nồng hơn hạt tiêu rất nhiều. Nhiều người ăn rồi vẫn hay bảo “cái vị đó lạ lắm, khó tả lắm” nên nếu chưa biết thì cứ phải ăn thử đã rồi mới nhớ, mới thèm thêm.

Đặc biệt, trong y học dân gian, Mắc Khén được mô tả là có mùi thơm, tính ấm, cay nhẹ. Trong một số trường hợp còn giúp giảm đau bụng, kích thích tiêu hóa và giảm đau nhức xương khớp. Vậy mới thấy, trong quá trình lên rừng của bà con dân tộc, họ đã tìm ra được những “món quà trời ban” quý giá như thế nào.

 

Tổng hòa của bí quyết tẩm ướp

thịt trâu gác bếp

Nhắc tới Tây Bắc, người ta sẽ nghĩ ngay đến vùng rừng núi đại ngàn, mưa phùn rơi hay mây ngang lưng đồi. Vậy nên nhấm nháp từng chút, từng chút thịt khô gác bếp, bạn sẽ cảm nhận được vị cay ấm của gừng và ớt, thơm nồng, tê tê của mắc khén. Bản thân thớ thịt trâu đã ngọt, thêm muối lại càng đậm đà hơn. Nói văn hoa một chút thì ăn một miếng là như cảm thấy bản thân đang ngồi giữa bản làng vùng cao trong ngày mưa phây phây. Đây chính là nghệ thuật tẩm ướp của người làm thịt trâu gác bếp. Bao nhiêu ớt với gừng thì không quá cay nóng? Bao nhiêu mắc khén thì đủ thơm, không quá nồng, không bị đắng thịt? Hay bao nhiêu muối là vừa, không  quá mặn, đủ để ăn vã hoặc chấm thêm? Tất cả việc cân đo đong đếm này đều là “bí quyết gia truyền”. Chỉ có nguyên liệu là được tiết lộ để thực khách biết mình đang được ăn món như nào.

thịt trâu gác bếp
Ướp thịt trâu gác bếp

Đong nguyên liệu xong thì còn phải tính đến thời gian ướp thịt. Quá trình này nói dễ thì cũng dễ, mà khó thì cũng lại khó. Các loại gia vị phải được ướp đều vào từng miếng thịt trâu đã được thái sẵn. Sau đó còn phải có kinh nghiệm canh giờ để gia vị vừa đủ thời gian ngấm sâu vào thịt. Quá ít thời gian thì thịt không ngấm đủ, chỉ “lớt phớt” bên ngoài. Còn ướp quá lâu thì thịt sẽ bị gia vị làm biến chất, đổi màu, không còn ngon nữa. Thường thì thời gian ướp thịt nướng là khoảng 2 – 3 tiếng. Thời gian ướp thịt trâu gác bếp Tây Bắc cũng “na ná” vậy, tùy theo miếng thịt to nhỏ như nào.

 

Hương khói bếp len trong từng thớ thịt

thịt trâu gác bếp tây bắc

Mắc Khén đúng là “vũ khí bí mật” của thịt trâu gác bếp. Vậy nhưng còn một thứ “gia vị vô hình” nữa làm nên tiếng tăm của thịt khô gác bếp. Ấy chính là hương khói của than, bã mía, củi gỗ… hòa với nhau, “ám” lên từng thớ thịt. Nghe có vẻ…sai sai nhưng bạn hãy thử nghĩ nhé. Vì sao nướng thịt ăn bún chả cứ phải là nướng than hoa thì mới “chuẩn vị”? Thịt trâu gác bếp hay còn gọi là thịt trâu hun khói cũng như vậy đấy. Chính cái hương khói lan tỏa trong khoang miệng ấy cũng là một loại “gia vị” không thể thiếu của thức quà Tây Bắc này.

Thịt trâu gác bếp, hay những món thịt gác bếp khác của chốn vùng cao Tây Bắc này luôn khiến người ta nhớ thương bởi nguyên liệu và cách tẩm ướp cực kỳ công phu đặc biệt. Nếu bạn cũng “trót” phải lòng món ăn này, hay muốn ăn thử cho biết thì hãy liên hệ với Đông Dương Foods qua số điện thoại 0886.160.266 để được giao đến tận nhà nhé!

Đánh giá của khách hàng

Điểm đánh giá

12345

Sản phẩm tại shop

Bán chạy
THỊT TRÂU GÁC BẾP
7% GIẢM

THỊT TRÂU GÁC BẾP

425,000đ 399,000đ /500g
LẠP XƯỞNG GÁC BẾP
12% GIẢM

LẠP XƯỞNG GÁC BẾP

225,000đ 200,000đ /500g
Bán chạy
THỊT BA CHỈ HUN KHÓI TÂY BẮC
-7% GIẢM

THỊT BA CHỈ HUN KHÓI TÂY BẮC

255,000đ 275,000đ /500g