Điều gì làm nên vị đặc trưng của thịt trâu gác bếp Tây Bắc?

Thịt trâu gác bếp không chỉ là món ăn ngon nổi tiếng mà còn là món ăn đặc trưng cho mùi vị Tây Bắc, gắn liền cùng văn hóa dân tộc vùng miền núi này. Vậy thịt gác bếp có gì đặc biệt đến mức nổi dành thành “hoa hậu” của những món Đặc sản Tây Bắc? Hãy cùng Đông Dương Foods chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Sản phẩm tại shop

Món ăn gắn liền với văn hóa, tập quán

thịt trâu gác bếp tây bắc

Thịt trâu gác bếp cùng với nhiều món thịt khô Tây Bắc khác được hình thành từ một quá trình phát triển của nền văn hóa Tây Bắc. Những món ăn khô này xuất phát từ phong tục tập quán săn bắt ngày xưa của đồng bào Tây Bắc nơi đây. Một cuộc hành trình đi săn thường kéo dài từ 1 tuần cho tới nửa tháng. Việc đem những con thú săn bắt được đem về làng là rất khó khăn. Những con thú sau khi được săn sẽ được mổ ra lấy thịt nấu ăn tại chỗ. Thịt tươi thì không thể để lâu được, cuộc sống thì khó khăn, không phải lúc nào cũng săn bắt được, hoặc mùa vụ không phải năm nào cũng bội thu. Vậy nên đồng bào nơi đây mới nghĩ ra cách chế biến khô để bảo quản ăn lâu dài. Đặc biệt, món thịt gác bếp chúng ta hay ăn hiện nay xuất phát từ kiểu tẩm ướp, chế biến của dân tộc Thái.

Một điều không thể thiếu trong cách tẩm ướp thịt trâu gác bếp mà chỉ cần ngửi mùi thôi là người ta đã biết đây là thịt ở miền núi Tây Bắc chứ không lẫn với bất kỳ loại thịt hun khói khác chính là do mùi hạt Mắc Khén.

thịt gác bếp đặc sản tây bắc
Mắc khén

Mắc khén là thứ quả rừng thơm nồng, được sử dụng rất nhiều trong các món ăn của đồng bào Tây Bắc. Bởi vậy nhiều người nói đùa rằng ngửi miếng thịt trâu gác bếp có mùi mắc khén thoảng qua thôi là đã thấy cả núi rừng đại ngàn vụt qua trước mắt rồi.

Quy trình làm thịt khô gác bếp cầu kỳ

Để làm nên món thịt gác bếp đặc sản Tây Bắc, đồng bào Thái thường dùng hơi khói của lửa để làm khô miếng thịt. Theo cách truyền thống thì xa xưa thì sau khi tẩm ướp, có nhà thì cứ móc thẳng dây thịt lên thanh trên bếp củi, có nhà thì luộc qua cho chín trước, có nhà lại phơi qua 1 2 lần nắng cho khô một chút rồi mới móc lên gác bếp, cứ để thế rồi hơi nóng, khói củi bốc lên làm chín thịt dần dần. Thịt khô hẳn thì gạt sang một thanh bếp khác. Bao giờ dùng thì đem ra vùi vào tro bếp cho nóng rồi đem ra ăn.

thịt gác bếp
Giàn sấy thịt gác bếp

Đó là cách truyền thống. Nhưng với cách này thì phải ít nhất vài tuần đến 1, thậm chí 2 tháng mới có một mẻ thịt để ăn. Còn ngày nay nếu làm để bán thì phải có cách làm nhanh hơn, năng suất hơn, ít thời gian hơn mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng. Những lò chuyên làm thịt trâu hun khói ra đời từ đó. Mỗi nhà làm lại có một kiểu lò khác nhau nhưng cơ bản thì trên giàn là những thanh kim loại để treo thịt, bên dưới để nguyên liệu đốt (củi, than, bã mía,….) làm chín thịt.

Củi để đốt thường được lấy từ những cây gỗ rừng hoặc từ những cây nhãn. Những loại gỗ như vậy sẽ giúp duy trì ngọn lửa cháy được ổn định và giúp cho miếng thịt có vị "khói thơm" của những loại cây rừng. Có nơi còn cho thêm vỏ cam, quýt cho thơm hơn. Trong suốt quá trình làm thịt khô gác bếp thường xuyên phải chỉnh ngọn lửa cho vừa phải, nếu lửa quá to miếng thịt sẽ khô và dễ bị cháy khét, nếu lửa quá nhỏ sẽ không đủ lượng nhiệt làm khô thịt.

Những loại thịt khô gác bếp phổ biến

Thịt trâu gác bếp của đồng bào Thái và các dân tộc vùng Tây Bắc có lẽ được du khách biết đến nhiều nhất. Bên cạnh đó đồng bào nơi đây còn chế biến thịt của những loài thú rừng, hay thậm chí cả cá để làm những món ăn khô cất giữ lâu dài. Tuy nhiên những năm trở lại đây hoạt động săn bắt thú rừng đã được hạn chế phần nào.

đặc sản tây bắc
Thịt trâu gác bếp và lạp xưởng gác bếp

Ngoài trâu thì lợn, bò cũng được sử dụng phổ biến để làm thịt gác bếp, tuy nhiên lâu lâu người Thái cũng làm thịt khô từ ngựa. Trước kia, ngựa là phương tiện di chuyển chủ yếu nên người ta rất quý, ít khi làm thịt. Làm khô ngựa cũng giống như cách mà đồng bào nơi đây làm khô trâu, bò, lợn. Có điều với nhiều người ăn không quen sẽ thấy vị thịt ngựa hơi hôi hôi, khó ăn.

 

Tây Bắc hùng vỹ với vô vàn món ngon hấp dẫn vẫn luôn mời gọi du khách đến tham quan và thưởng thức đặc sản Tây Bắc. Còn nếu bạn cũng đang thèm thịt gác bếp, muốn có một đĩa thịt thơm ngon ngay trước mặt mà không phải mất công lên tận Tây Bắc tìm mua thì hãy gọi tới số hotline 0886.160.266 của Đông Dương Foods chúng tôi để được giao đến tận nhà nhé!

Đánh giá của khách hàng

Điểm đánh giá

12345

Sản phẩm tại shop

Bán chạy
THỊT TRÂU GÁC BẾP
7% GIẢM

THỊT TRÂU GÁC BẾP

425,000đ 399,000đ /500g
Bán chạy
THỊT BA CHỈ HUN KHÓI TÂY BẮC
-7% GIẢM

THỊT BA CHỈ HUN KHÓI TÂY BẮC

255,000đ 275,000đ /500g
LẠP XƯỞNG GÁC BẾP
12% GIẢM

LẠP XƯỞNG GÁC BẾP

225,000đ 200,000đ /500g