Chẳm chéo đặc sản Tây Bắc ngon mê ly, món nào cũng hợp

Chẳm chéo là một món chấm Gia vị Tây Bắc nổi tiếng, đặc biệt là ở Sapa. Thịt gác bếp, hoa quả hoặc xôi ngũ sắc mà chấm cùng chẳm chéo thì không gì ‘tuyệt phối’ hơn. Cùng Đông Dương Foods khám phá ngay vì sao thứ gia vị này lại đặc biệt đến vậy nhé!

Sản phẩm tại shop

Chẳm chéo là món gì?

Chẳm chéo (hay còn gọi là chẩm chéo) là một món ‘chẩm’ (chấm) đậm đà, có vị thơm của Mắc Khén, vị cay cay của ớt, không thể thiếu trong các bữa ăn của người Thái ở Tây Bắc. Vừa dân dã nhưng lại mang hương vị của núi rừng, ai ăn một lần đều sẽ chẳng thể nào quên được hương vị của món chẩm chéo.

chẳm chéo gia vị tây bắc
Chẳm chéo ướt, hay chẳm chéo "tươi"

Chẳm chéo có thể dùng để làm món chấm kèm xôi, món ăn luộc, món nướng hoặc các loại rau sống. Chẳm chéo chấm cùng các loại hoa quả chua như xoài xanh, nhót hay mận đều có thể biến món ăn vặt bình thường trở thành món khoái khẩu của các chị em. Đặc biệt, món Đặc sản Tây Bắc ăn hợp nhất với chẳm chéo không thể không kể đến món thịt gác bếp. Người dân tộc Thái có nhiều cách thức để chế biến ra món chẳm chéo, nhưng vẫn phải có đầy đủ những nguyên liệu chính bao gồm: tỏi, mắc khén, ớt, muối, và mì chính. 'Sang' hơn thì thêm một xíu Hạt Dổi. Tùy theo từng món ăn, người ta sẽ kết hợp chẳm chéo cùng gừng, sả, rau thơm, lá chanh... tùy ý khác nhau. 

 

Cách chế biến chẳm chéo vạn người mê

Đầu tiên, người ta sẽ nướng những trái ớt tươi để tăng độ thơm và giòn, sau đó giã chung cùng tỏi, mắc khén, muối và mì chính là có thể tạo thành một hỗn hợp đậm đà. Mắc khén là thành phần không thể thiếu để tạo vị thơm hấp dẫn cho món nước chấm vạn người mê này. Nhiều người hiểu lầm mắc khén là hạt tiêu rừng, tuy nhiên đó là hai loại gia vị khác nhau hoàn toàn. Mắc khén đậm vị, nồng nàn và cay the gấp nhiều lần hạt tiêu, được coi là linh hồn của ẩm thực Tây Bắc ăn một lần mà nhớ mãi.

chẳm chéo đặc sản tây bắc
Mắc khén
hạt dổi đặc sản tây bắc
Hạt dổi rừng

Từ một bát chẳm chéo cơ bản, người ta có thể chế biến ra nhiều loại nước chấm khác nhau.

  1. Chéo pà (hay còn gọi là chéo cá): Đầu tiên, người ta sẽ nướng những con cá suối nhỏ, rồi giã nhuyễn cùng hỗn hợp chẳm chéo để tạo ra một loại nước sốt có tên là chéo pà. Chéo pà chấm cùng măng vầu, măng tre và các loại rau luộc ăn rất hợp.
  2. Chéo nặm xổm (hay còn gọi là chéo nước chua): Đây là một sự kết hợp độc đáo khác khi người ta thêm vừng đã rang vàng, giã nhuyễn rồi kết hợp cùng chẩm chéo tạo ra món chẳm chéo cơ bản. Đem hỗn hợp này trộn cùng một chút nước măng chua, chấm kèm món rau cải non tạo thành một món khai vị vô cùng bổ dưỡng.
  3. Chéo tắp cáy (hay còn gọi là chéo gan gà): Dùng những miếng gan gà (hoặc gan vịt) đã luộc chín, hơ qua lửa cho dậy mùi thơm rồi thêm vài chiếc lá chanh giã thật nhuyễn sẽ tạo được món chéo gan gà đặc sắc. Nếu có thêm một chút nước luộc gà, vịt hòa cùng hỗn hợp này sẽ vô cùng tuyệt vời.
  4. Chéo pịa: Để làm ra chéo pịa, người ta lấy nước đắng từ ruột non trâu. Sau đó, chưng nước này kèm một miếng thịt trâu nhỏ để lấy nước ngọt. Trộn hỗn hợp đã chưng cùng chẳm chéo cơ bản là có ngay một bát chéo pịa thơm ngon cho những ngày se se lạnh. Đặc biệt, chéo pịa là nước chấm dành riêng cho món thịt trâu hấp hoặc luộc, khi ăn sẽ cảm nhận rõ vị đắng nhẹ, vừa ngọt lại vừa bùi.
  5. Chéo mak có: Là một thức quả có vị chát và chua, mak có được xắt nhỏ lấy phần thịt rồi giã chung cùng chẳm chéo cơ bản (lưu ý không ăn cùng mắc khén) rồi chấm kèm rau má sẽ cho ta vị chua chua, đăng đắng lại ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn.
  6. Chéo non đip: non đíp là tên gọi của một loại ớt chỉ thiên, dùng để chấm kèm cỏ mần trầu. Người ta đem ớt tươi giã cùng hỗn hợp chẳm chéo cơ bản (không có mắc khén) là có thể có ngay một món chấm kèm cỏ mần trầu vừa giòn, vừa cay lại vừa mát.
  7. Chéo sắc chaư (hay còn gọi là chéo củ sả): Đây là loại chẳm chéo kết hợp cùng sả giã nhuyễn, cho một hỗn hợp thơm ngon dùng để chấm lá vả đồ, lá sắn non,...
  8. Chéo hòm pẻn (hay còn gọi là chéo rau mùi): Rau mùi chính là nhân tố là cho chẳm chéo trở nên đậm đà hơn bao giờ hết. Rất đơn giản, chỉ cần giã nhỏ rau mùi rồi trộn cùng chẳm chéo là có thể có món chấm cùng thịt luộc vô cùng “tốn cơm” rồi.
  9. Chéo khá (hay còn gọi là chéo riềng): Riềng được thái thành từng lát mỏng, giã nhỏ cùng lá chanh rồi đảo cùng chẳm chéo cơ bản để tạo thành chéo khá - món chấm được dùng nhiều khi ăn măng đắng. Bạn cũng có thể kết hợp ăn kèm loại chéo khá này với lá phăck chưa khàu, phăck đứa hay phăck tắp cáy.
  10. Chéo thúa nâu (chéo đậu tương lên men): Đầu tiên, người ta ngâm đỗ cho mềm rồi đãi sạch vỏ, để cho ráo nước rồi gói vào lá cho lên gác bếp để lên men. Khi đỗ đã lên men, có mùi đặc trưng rồi, người ta sẽ đem giã cùng muối và ớt để hỗn hợp bớt mùi, rồi nặn thành những viên bánh. Tiếp đến, người ta lót lá cà xuống dưới các viên bánh rồi phơi trong vài nắng. Khi bánh đã khô, chỉ cần nướng trên than hoa cho ngả màu vàng rồi giã nhuyễn cùng hỗn hợp chẳm chéo cơ bản. Món chấm này ăn kèm cùng thịt lợn sữa hoặc thịt gà là hợp nhất.

Từ bao đời nay, người dân tộc Thái sống ở vùng núi Tây Bắc nước ta luôn coi chẳm chéo như thứ hương vị đồng quê chẳng thể thiếu trong nếp sống sinh hoạt hằng ngày của họ. Có khách quý đến chơi, ăn gì thì ăn, uống gì thì uống nhưng chẳng thể thiếu một bát chẳm chéo để ăn cùng đồ nhắm. Thực khách dưới xuôi ăn chẳm chéo lúc đầu thấy lạ miệng, hơi khó ăn nhưng chỉ cần ăn đến miếng thứ hai hoàn toàn có thể bị nghiện món chấm này. Chẳm chéo Tây Bắc khiến người ta phải xuýt xoa, tấm tắc khen ngợi khi chấm với bất cứ món gì cũng thấy hợp, cũng thấy ngon miệng.

đặc sản tây bắc chẳm chéo
Chẳm chéo khô

Nhiều người từng đi du lịch Sapa được thưởng thức món ăn này một lần, lại muốn ăn lần nữa. Vậy nhưng về dưới xuôi lại không biết mua như nào. Hiểu được tâm ý ấy, Đông Dương Foods chúng tôi – những con người cũng ‘trót’ mê mẩn hương gia vị Tây Bắc ấy đã ra đời, vừa là để đem những món ăn Tây Bắc về ăn trong gia đình, vừa để bán cho mọi người cùng biết đến thứ đặc sản núi rừng này. Nếu bạn có nhu cầu mua chẳm chéo khô đóng hộp, xin liên hệ số hotline 0886.160.266 để chúng tôi phục vụ chẳm chéo tới tận nhà bạn nhé!

Đánh giá của khách hàng

Điểm đánh giá

12345

Sản phẩm tại shop

Bán chạy
CHẲM CHÉO KHÔ
23% GIẢM

CHẲM CHÉO KHÔ

45,000đ 35,000đ /lọ
Bán chạy
HẠT DỔI RỪNG
25% GIẢM

HẠT DỔI RỪNG

400,000đ 300,000đ /lọ
Bán chạy
MẮC KHÉN NGUYÊN QUẢ
13% GIẢM

MẮC KHÉN NGUYÊN QUẢ

400,000đ 350,000đ /gói