Cách làm thịt ba chỉ gác bếp

Nhắc đến Đặc sản Tây Bắc, không nhiều người nghĩ đến món Ba Chỉ Gác Bếp này mà thường nhắc đến thịt trâu gác bếp nhiều hơn. Vậy nhưng với những người thích ăn đồ béo béo, ngậy ngậy thì ba chỉ gác bếp thích hợp hơn cả. Hãy cùng Đông Dương Foods chúng tôi ‘ngó’ qua cách làm món ăn này nhé!

Sản phẩm tại shop

Cách chọn gia vị ướp thịt ba chỉ gác bếp

Gia vị là một phần cực kỳ quan trọng không thể thiếu của ẩm thực Tây Bắc, nó tạo nên tính đặc trưng của vùng, tạo nên "thương hiệu" cho ẩm thực Tây Bắc. Có lẽ vì lý do này mà ẩm thực vùng núi này nổi tiếng đến như vậy. Ngoài việc tạo ra hương vị thơm ngon cho món ăn, đây còn là cách "đóng dấu" của văn hóa ẩm thực Tây Bắc.

thịt ba chỉ gác bếp tây bắc
Thịt ba chỉ gác bếp

Những loại gia vị được chọn để làm những món ăn khô trứ danh Tây Bắc như: lợn gác bếp, trâu gác bếp hay lạp xưởng gác bếp được chọn lựa không quá khắt khe nhưng có những gia vị sẽ mang những nét đặc trưng riêng của Tây Bắc. Những gia vị được chọn lựa có nguồn gốc tự nhiên. Các loại gia vị truyền thống được bà con nơi đây sử dụng như tỏi, tiêu hay ớt thường được trồng tại nhà. Hay những hương vị "đặc biệt" như Mắc Khén hay Hạt Dổi được tìm thấy qua những chuyến đi rừng và được bà con nơi đây tận dụng để ướp đồ ăn, tạo mùi thơm cho món ăn. Chính vì sự tự nhiên đó nên những món ăn này luôn đạt "chuẩn tự nhiên".

 

Cách làm thịt ba chỉ gác bếp Tây Bắc

thịt gác bếp tây bắc
Quá trình "gác bếp" thịt Tây Bắc

Tác dụng của việc ướp gia vị làm cho món ăn thêm trở nên đậm đà thơm ngon. Ý thức được điều này bà con Tây Bắc đã xây dựng một công thức ướp gia vị món thịt ba chỉ gác bếp đặc trưng. Vậy nhưng để làm ra được món ăn này không phải dễ. Điều kiện tiên quyết chính là phải có lò hun khói để làm chín thịt và để thịt có mùi hun khói đặc trưng. Đây là việc mà không phải ở đâu cũng có thể làm được, nhất là ở thành thị. Tuy nhiên chúng tôi sẽ vẫn nói sơ qua về cách làm món ăn này nếu bạn muốn biết nhé:
Bước 1: Chọn thịt ba chỉ lợn sạch, không thiu, ấn vào thịt không bị lõm. Sau đó rửa sạch thịt, thái thịt theo thớ dài khoảng hơn một gang bàn tay người lớn.
Bước 2: Để thịt ráo rồi cho ớt bột, đường, mắc khén, tỏi, gừng, muối vào trộn đều.
Bước 3: Đợi khoảng 1 - 2 tiếng cho miếng thịt thấm đều gia vị. Trong thời gian chờ thịt ngấm đều gia vị thì đi chuẩn bị nhóm sẵn than, củi.
Bước 4: Hết 1 - 2 tiếng ướp thịt, bạn xiên thịt vào dây mây, treo trên bếp than lửa nhỏ tầm 12h để làm chín và làm khô thịt, xung quanh lò than phải bao kín cho nhiệt không bị tỏa ra quá nhiều. Một lưu ý nhỏ là cứ cách nửa tiếng bạn nên đảo lại miếng thịt cho nó chín đều và tránh bị cháy đen. Vậy là sau khoảng hơn 12 tiếng bạn đã có món ba chỉ gác bếp khoái khẩu rồi.

 

Bảo quản thịt ba chỉ gác bếp

thịt ba chỉ gác bếp đặc sản tây bắc
Bảo quản thịt gác bếp trong túi zip

Với sự tiện lợi như hiện nay, việc bảo quản những loại thực phẩm đặc biệt là những loại có mùi hương đặc trưng không còn là điều khó khăn. Sau khi sấy khô thịt, bạn có thể bọc kín và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Điều này sẽ giúp bảo quản thịt khô cả năm trời mà không lo mốc hỏng sản phẩm. Đấy là với cách làm "của nhà trồng được" - "tự sản tự tiêu". Còn các hộ làm thịt gác bếp thì sau khi sấy thịt xong, họ sẽ để thịt nguội hẳn rồi đem đi đóng túi, hút chân không rồi mới cho vào ngăn đá tủ lạnh bảo quản. Khi bạn mua về cũng vậy, cứ để thịt trong ngăn đá, ăn đến đâu lấy ra đến đó.
 

Đánh giá của khách hàng

Điểm đánh giá

12345

Sản phẩm tại shop

Bán chạy
THỊT TRÂU GÁC BẾP
7% GIẢM

THỊT TRÂU GÁC BẾP

425,000đ 399,000đ /500g
LẠP XƯỞNG GÁC BẾP
12% GIẢM

LẠP XƯỞNG GÁC BẾP

225,000đ 200,000đ /500g
Bán chạy
THỊT BA CHỈ HUN KHÓI TÂY BẮC
-7% GIẢM

THỊT BA CHỈ HUN KHÓI TÂY BẮC

255,000đ 275,000đ /500g