Cách làm chẳm chéo cơ bản chấm thịt gác bếp

Hai từ 'chẳm chéo' có lẽ đã trở lên quá quen thuộc khi nhắc đến đồ chấm của những món Đặc sản Tây Bắc trứ danh. Chẳm chéo có dễ làm không và làm như thế nào để 'chuẩn vị Tây Bắc' đây? Hãy thử cách làm Đông Dương Foods sẽ giới thiệu ngay sau đây cho bạn nhé!

Sản phẩm tại shop

Nguyên liệu làm chẳm chéo

gia vị tây bắc
Nguyên liệu pha chẳm chéo ướt

Nguyên liệu để làm nên món loại đồ chấm Tây Bắc này không quá khó kiếm nhưng cũng không hề dễ kiếm đâu nhé. 

Nguyên liệu bạn cần có đầu tiên và không thể thiếu đó là hạt Mắc KhénHạt Dổi. Đây chính là hai thứ hạt được mệnh danh "vua của gia vị Tây Bắc". 
Mắc khén thì phải rang lên cho thơm, để nguội hẳn, rồi xay dập hoặc giã dập ra. Công đoạn này bạn có thể làm ngay từ khi mua mắc khén nguyên quả về, rang và giã một lượt rồi cho vào chai nắp kín để dùng dần. 

mắc khén đặc sản tây bắc
Mắc khén

Hạt dổi thì không giã hết một lượt như mắc khén mà cứ cho vào hộp, ăn đến đâu lấy ra nướng đến đó. Hạt dổi cứ phải nướng lên mới ngon. Bạn có thể dùng đũa hoặc kẹp, hơ hạt dổi trên lửa nhỏ bếp ga, hoặc hơ trên bếp điện, cho đến khi hạt phồng to, chuyển sang màu vàng cánh gián là được. Sau đó để nguội rồi mới đem giã dập. 1 bát chẳm chéo thì chỉ cần khoảng 2 - 3 hạt dổi là thơm lắm rồi.

hạt dổi tây bắc
Hạt dổi sau khi nướng lên

Tiếp đến bạn cần chuẩn bị ớt tươi nhưng đã được nướng qua để làm bớt được độ hăng mà vẫn giữ được độ cay vốn có của nó.  Nhưng nếu bạn không ăn được cay hoặc dạ dày yếu thì có thể bỏ qua nguyên liệu này. Bởi hạt mắc khén đã hơi tê tê xíu rồi. 
Những gia vị tiếp theo đó là tỏi đã bóc vỏ, một miếng gừng nhỏ, một cây sả và các loại rau thơm như húng bạc hà, mùi tàu, rau mùi.

 

Cách làm chẳm chéo

Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu (như trên)
Bước 2: Trộn 1 thìa bột mắc khén đã được chuẩn bị ở trên với 2 thìa cà phê muối hoặc bột canh. Cứ cho vừa phải thôi đã rồi nêm nếm sau để nước chấm không bị quá mặn hoặc đắng. 
Bước 3: Cho tất cả chỗ nguyên liệu còn lại ở trên vào rồi giã nát. Giã càng nát thì tinh dầu trong các loại rau thơm và hạt tiết ra càng nhiều. Sau bước này thì nếm một chút, nếu chưa đủ thơm thì cho nửa thìa mắc khén nữa, hoặc nếu chưa đủ mặn thì cho thêm muối. Nhưng nhớ là cho từ từ rồi lại nếm lại đã nhé!

chẳm chéo tây bắc
Cho hết các nguyên liệu đã chuẩn bị vào giã nát

Bước 4: Cho thêm 2 - 3 thìa nước lọc để nguội nếu bạn thấy nước chấm quá khô, không "bám" được vào thịt.

Vậy là qua 4 bước đơn giản trên, bạn đã làm được chén chẳm chéo tươi (hay chẳm chéo ướt) thơm ngon để chấm thịt gác bếp rồi đấy! Nguyên liệu tự nhiên, an toàn tuyệt đối, chỉ có chút lưu ý nhỏ là hạt mắc khén nên cho vừa phải nhằm tránh việc nó có vị quá nồng và khó ăn thôi.

 

Bảo quản nước chấm chẳm chéo

 

chẳm chéo tây bắc
Chẳm chéo ướt chấm thịt gác bếp

Chẳm chéo là loại đồ chấm sử dụng trong ngày, có thể để trong ngăn mát tủ lạnh nhưng không nên để qua ngày bởi các loại rau sẽ bị thâm lại, màu không còn tươi nữa, dù vị thì vẫn có thể ăn được. Vậy nên Đông Dương Foods luôn nói với khách hàng, món gì cũng vậy, dù là làm chẳm chéo hay ăn các loại thịt trâu gác bếp, lạp xưởng, ba chỉ Tây Bắc... thì đều nên là ăn đến đâu lấy ra đến đó, tránh để thừa, lần sau thịt khô lại không còn ngon nữa, hoặc rau làm chẳm chéo bị đổi màu không còn đẹp mắt nữa. 

Đánh giá của khách hàng

Nguyễn Hùng - Ba Vì

chẳm chéo ngon lắm ấy

Điểm đánh giá

12345

Sản phẩm tại shop

Bán chạy
HẠT DỔI RỪNG
25% GIẢM

HẠT DỔI RỪNG

400,000đ 300,000đ /lọ
Bán chạy
MẮC KHÉN NGUYÊN QUẢ
13% GIẢM

MẮC KHÉN NGUYÊN QUẢ

400,000đ 350,000đ /gói
Bán chạy
TƯƠNG ỚT MƯỜNG KHƯƠNG
25% GIẢM

TƯƠNG ỚT MƯỜNG KHƯƠNG

80,000đ 60,000đ /chai