Cách chế biến thịt trâu gác bếp

Để làm ra một miếng Thịt trâu gác bếp thơm ngon đòi hỏi người làm thịt không chỉ am hiểu về nguyên liệu chế biến mà còn phải có nhiều kinh nghiệm nữa. Vậy cách chế biến món thịt trâu gác bếp như nào? Hãy cùng Đông Dương Foods chúng tôi tìm hiểu để thấy quý trọng hơn món quà Đặc sản Tây Bắc quý hóa này nhé!

Sản phẩm tại shop

Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt trâu gác bếp

Trong khâu chế biến thịt trâu gác bếp việc chuẩn bị nguyên liệu có vai trò quan trọng hàng đầu. Nó quyết định sản phẩm đó có chất lượng ra sao.

thịt trâu gác bếp

Nguyên liệu để làm ra món thịt trâu gác bếp phải là thịt trâu tươi vừa mới được xẻ thịt. Thịt ngon nhất là thịt được lấy ở phần bắp đùi và 2 bên thăn của những con trâu đực Tây Bắc. Những con trâu này ngày ngày đều được chăn thả trên rừng cho nên phần bắp đùi và thăn rất chắc thịt và dai giòn.  Để phục vụ cho nhu cầu thương mại những phần thịt khác đều được sử dụng để làm món thịt trâu gác bếp nhưng phần thịt ngon nhất, mềm nhất, ăn một miếng là “thấy yêu” luôn thì chỉ có bắp đùi rồi đến phần thăn thôi.

 

Sơ chế nguyên liệu

Sau khi ngả thịt, người ta sẽ đem thịt đi rửa sạch với nước rồi cắt thành những miếng nhỏ sao cho vừa ăn. Theo kinh nghiệm đồng bào Thái nơi đây miếng thịt trâu sẽ được cắt thành miếng nhỏ khoảng bằng bàn tay người trưởng thành là vừa đẹp. Bởi vì quá dày miếng thịt sẽ lâu khô, dễ bị “ngoài chín trong sống”; quá mỏng miếng thịt sẽ bị khô cứng ngay trong quá trình hun khói.

thịt gác bếp đặc sản tây bắc

Cách ướp gia vị cho thịt trâu gác bếp

Kinh nghiệm để ướp gia vị sao cho ngon nhất, vừa ăn nhất có lẽ chỉ đồng bào Tây Bắc sẽ là người nắm rõ nhất. Công thức ướp phần lớn thiên về kinh nghiệm được truyền qua nhiều thế hệ. Sau khi rửa sạch thịt, để ráo nước, thái thành miếng vừa ăn xong sẽ công đoạn ướp gia vị cho thịt gác bếp.

Nguyên liệu để ướp cũng được chế biến khá tỉ mỉ và cầu kỳ. Cơ bản thì có muối, ớt bột, gừng. Nhưng để có mùi đặc trưng của vùng miền núi thì nhất thiết phải có thứ Gia vị Tây Bắc là mắc khén. Có nơi nói còn có cả Hạt Dổi nhưng có lẽ đấy là hàng “siêu-cấp-đặc-biệt” hoặc chỉ làm cho nhà tự ăn. Bởi hạt dổi hiếm và đắt hơn mắc khén rất nhiều. Quả Mắc Khén phải được phơi khô, rang lên cho thơm, giã ra rồi mới cho vào thịt, ướp cùng những nguyên liệu kể trên theo tỉ lệ nhất định (nhưng tỉ lệ ra sao thì đây là bí mật của từng nơi làm thịt). Sau đó đợi khoảng 1- 2 tiếng cho gia vị thấm đều vào miếng thịt rồi mang đi sấy. Đây là khoảng thời gian lý tưởng vì quá ít thời gian thì thịt chưa được ngấm đủ gia vị, mà để lâu quá thì muối sẽ hút hết mất nước thịt, khiến thịt khô, các chất cũng biến đổi làm miếng thịt không còn ngon nữa.

mắc khén tây bắc
Mắc khén

Làm khô thịt trâu theo cách truyền thống

Đồng bào Tây Bắc đã nghĩ ra cách sấy khô với mục đích chính là để phục vụ cho nhu cầu tích trữ thực phẩm cho gia đình ăn hàng ngày, khi không phải mùa vụ hay ăn trong những ngày lễ tết.

Theo cách truyền thống thì sau khi miếng thịt đã được tẩm ướp gia vị xong sẽ đem đi xiên thành những xiên thịt lớn (không quá dày) sẽ được đem treo trong gian bếp, ngay phía trên bếp củi để khói nóng của đồ nấu bên dưới và củi sẽ làm nóng thịt dần dần. Đây cũng là nguồn gốc của của cái tên "thịt trâu gác bếp" hay “thịt trâu hun khói” thường được sử dụng hiện nay. Khoảng cách thích hợp là khoảng 1 - 1,2m sẽ giúp cho thịt khô và chín đều. Sau tầm 2 tháng có thể mang xuống và dùng được. Hoặc cứ để thế, bao giờ cần dùng thì lấy xuống.

Làm thịt trâu gác bếp theo cách thương mại

Để phục vụ cho nhu cầu thương mại lớn hiện nay, việc làm khô thịt trâu gác bếp theo cách truyền thống không đủ để cung cấp. Chính vì lý do đấy mà người dân Tây Bắc đã có cách sấy khô khác nhanh hơn mà vẫn đảm bảo giữ được hương vị truyền thống. Họ làm một lò bằng gạch kín 4 mặt xung quanh, để hở 1 khoảng bên dưới để nhét than củi vào. Bên trên đặt những thanh sắt làm giàn treo thịt. Sau khi ướp gia vị xong, từng miếng thịt trâu sẽ được móc vào dây nứa hoặc móc kim loại rồi treo lên giàn sấy. Dàn ra cho đều rồi người ta đậy một tấm gỗ lên cho hơi nóng không tỏa đi mất. Củi để đốt thường là những khúc gỗ nhãn khô to và chắc đảm bảo được lượng nhiệt ổn định, hạn chế khói bẩn dính vào thịt (hay còn gọi là ai khói). Có nhà còn cho thêm vỏ quýt, vỏ cam hay bã mía để tăng thêm mùi thơm. Trong quá trình sấy cứ cách một khoảng thời gian 3 -4 tiếng sẽ lật lại miếng thịt cho đều, hoặc tăng giảm lửa. Canh liên tục như vậy sau khoảng 12 – 15 tiếng là đã có một mẻ thịt trâu gác bếp ngon lành.

Công đoạn cuối cùng là để thịt nguội hẳn, đóng vào từng túi, cân khoản nửa cân, hút chân không và đem đi tiêu thụ.

Đọc xong bạn có thấy thòm thèm, hay muốn biết vị món ăn này như nào không? Hãy gọi tới số hotline 0886.160.266 của Đông Dương Foods chúng tôi để được giao thịt trâu gác bếp hay các món ăn đặc sản Tây Bắc khác đến tận nhà nhé!

Đánh giá của khách hàng

Điểm đánh giá

12345

Sản phẩm tại shop

Bán chạy
THỊT TRÂU GÁC BẾP
7% GIẢM

THỊT TRÂU GÁC BẾP

425,000đ 399,000đ /500g
LẠP XƯỞNG GÁC BẾP
12% GIẢM

LẠP XƯỞNG GÁC BẾP

225,000đ 200,000đ /500g
Bán chạy
THỊT BA CHỈ HUN KHÓI TÂY BẮC
-7% GIẢM

THỊT BA CHỈ HUN KHÓI TÂY BẮC

255,000đ 275,000đ /500g