Cách bảo quản lạp xưởng gác bếp Tây Bắc

Lạp Xưởng Gác Bếp vừa ngon vừa quý. Vậy nhưng nếu chỉ biết cách ăn ngon mà không biết cách bảo quản thì cũng làm mất giá trị món Đặc sản Tây Bắc này. Hãy để Đông Dương Foods chúng tôi hướng dẫn bạn những cách bảo quản lạp xưởng gác bếp Tây Bắc nhé!

Sản phẩm tại shop

lạp xưởng gác bếp đông dương foods
Lạp xưởng gác bếp Tây Bắc

Bảo quản lạp xưởng gác bếp trong túi zip và hút chân không

Lạp xưởng gác bếp Tây Bắc ngon và nổi tiếng như vậy bởi trong từng khúc lạp xưởng đều tỏa ra một "mùi hương đặc trưng". Do mùi hương này được tạo nên bằng phương pháp hun khói nên để sản phẩm không bị mất mùi khi di chuyển đi khắp nơi thì chắc chắn phải bảo quản trong túi hút chân không. Ngay từ khi mua, lạp xưởng đã được đóng dạng này rồi. Vậy nhưng khi cắt túi ra thì không khí đã lọt vào mất rồi. Nếu nhà nào có máy hút chân không lại thì tuyệt vời nhất. Còn nếu không thì dùng túi zip.

lạp xưởng gác bếp tây bắc
Lạp xưởng gác bếp và thịt gác bếp bảo quản trong túi zip

Bạn có thể mua túi zip dễ dàng ở phần lớn các siêu thị. Còn nếu nhà bạn đã mua các sản phẩm được đóng trong túi zip thì sau khi dùng hết, bạn rửa túi đi, phơi khô và cất đi, để đựng thịt sống, rau củ quả hay để đựng thịt gác bếplạp xưởng gác bếp. Cách bảo quản này có thể hạn chế tối đa oxy vào bên trong, nhờ đó lạp xưởng có thể được bảo quản lâu hơn. Ngoài ra, vì mùi lạp xưởng khá rõ, lưu lại rất lâu nên để mùi này không “ám” vào tủ lạnh, “ám” sang các loại thực phẩm khác thì chắc chắn nên dùng túi zip hoặc túi hút chân không.

bảo quản lạp xưởng gác bếp
Tận dụng túi zip từ các loại thực phẩm khô khác để đựng thịt gác bếp

Bạn cũng đừng lo việc để lạp xưởng gác bếp trong túi zip thì các khúc lạp xưởng sẽ dính vào nhau nhé! Vì lạp xưởng đã được sấy khô rồi, không có chút nước nào hết nên sẽ không sợ trường hợp để chung trong ngăn đá thì chúng sẽ dính vào nhau như thịt sống đâu.

 

Nên để lạp xưởng gác bếp trong ngăn đá hay ngăn mát?

Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất. Đúng là để trong ngăn mát thì đỡ mất thời gian hấp lại hơn là lấy thẳng ra từ ngăn đá. Tuy nhiên nhược điểm phương pháp này là lạp xưởng chỉ bảo quản được trong thời gian ngắn, cùng lắm là 1 – 2 tháng thôi. Vậy nên nếu xác định để ngăn mát thì nên ăn trong thời gian ngắn bạn nhé!

lạp xưởng gác bếp
Lạp xưởng gác bếp để ngăn đá

Còn nếu để lạp xưởng gác bếp trong ngăn đá thì có thể để được từ 3 – 6 tháng. Để trong túi zip như đã nói trên thì khá tiện dụng rồi. Bạn ăn đến đâu lấy ra đến đấy. Còn lại thì lại để trong ngăn đá. Đừng lấy từ ngăn đá ra rồi để trên ngăn mát để rã đông, cho tan bớt đá nhé. Bởi thịt dù đã chín rồi nhưng cứ đông đá – tan đá – rồi lại đông đá như vậy sẽ dễ khiến vi khuẩn sinh sôi. Ngoài ra nếu bạn quên mất cất lại vào ngăn đá thì lạp xưởng sẽ rất dễ bị mốc. Cái này tôi đã nói qua trong bài tương tự về Bảo quản thịt trâu gác bếp rồi.

Nếu bạn đang sợ lấy lạp xưởng từ ngăn đá ra thì mất nhiều thời gian rã đông, chúng tôi xin trả lời là không đâu nhé! Nếu ăn hấp thì bạn có thể dùng chức năng rã đông của lò vi sóng, hấp cùng cơm chín trong nồi cơm điện, hay hấp cách thủy… cách nào thì cũng chỉ mất 5 phút là cùng. Trong lúc đợi lạp xưởng tan đá, bạn có thể đi chuẩn bị đĩa, pha nước chấm là vừa. Còn nếu thích ăn rán thì cũng vẫn đợi rã đông, trong lúc đó thì chuẩn bị chảo, cho nóng dầu để rán, chuẩn bị thớt thái lạp xưởng. Nói chung là không mất quá nhiều thời gian đâu. Vậy nên tốt nhất bạn nên bảo quản lạp xưởng Tây Bắc trong ngăn đá để thưởng thức được lâu nhé!

lạp xưởng tây bắc
Xửng hấp lạp xưởng gác bếp cho chín lại hoặc rã đông

 

Bảo quản trong lọ kín, treo gác bếp

2 cách chúng tôi đưa ra sau đây thì chỉ để tham khả, đọc cho biết thôi. Bởi thú thật là cách phun rượu và để trong lọ kín thì…Đông Dương Foods chúng tôi chưa dám thử. Khí hậu ở Hà Nội khá oi nóng, nồm ẩm, thực phẩm dễ mốc. Lạp xưởng gác bếp thì lại là “của quý”. Vậy nên chúng tôi không dám “chơi dại”. Quanh năm suốt tháng chỉ toàn để trong ngăn đá thôi cho an toàn. Cách bảo quản trên gác bếp thì lại càng không dám. Cách này chỉ có về vùng núi, nhà nào còn dùng bếp củi thì may ra dùng cách này thôi. Đọc để nhỡ bạn có được đi du lịch cộng đồng hay đi thăm nhà đồng bào miền núi thì không bị bỡ ngỡ. Chứ giờ hầu hết toàn dùng bếp ga, bếp điện rồi.

Bảo quản trên gác bếp

Bảo quản trên gác bếp được coi như là cách truyền thống và nguyên thủy trong việc bảo quản lạp xưởng gác bếp và nhiều loại đồ khô khác của người dân Tây Bắc. Bởi mỗi ngày họ đều nấu ăn trong gian bếp ấy nên lúc nào đồ treo gác bếp cũng được “hưởng” khói nóng bốc lên. Mà lửa thì lại làm khô, săn thịt lại nên không bao giờ sợ mốc.

đặc sản tây bắc
Lạp xưởng treo gác bếp

Bảo quản trong lọ kín

Bảo quản trong lọ kín là cách của đồng bào Tây Bắc hay sử dụng ngoài những cách sử dụng vào những cách bảo quản thông thường. Để có thể bảo quản lạp xưởng gác bếp trong lọ kín, bạn cần tưới qua một lượt rượu trắng lên lạp xưởng rồi cho vào trong lọ đóng nắp kín. Với cách làm này bạn có thể bảo quản được lạp xưởng gác bếp khoảng nửa năm mà không lo bị biến mùi mà còn thơm thơm thêm hương vị của rượu.

 

Vậy tóm lại, muốn bảo quản lạp xưởng gác bếp trong thời gian dài thì tốt nhất nên đựng trong túi zip, và để ở ngăn đá. Nếu để ở ngăn mát thì chỉ nên dùng trong vòng 1 tuần hoặc 1 tháng thôi nhé. Hy vọng những thông tin trên giúp ích cho bạn trong việc bảo quản món ngon Tây Bắc này!

Đánh giá của khách hàng

Điểm đánh giá

12345

Sản phẩm tại shop

Bán chạy
THỊT TRÂU GÁC BẾP
7% GIẢM

THỊT TRÂU GÁC BẾP

425,000đ 399,000đ /500g
LẠP XƯỞNG GÁC BẾP
12% GIẢM

LẠP XƯỞNG GÁC BẾP

225,000đ 200,000đ /500g
Bán chạy
THỊT BA CHỈ HUN KHÓI TÂY BẮC
-7% GIẢM

THỊT BA CHỈ HUN KHÓI TÂY BẮC

255,000đ 275,000đ /500g