Cách ăn thịt ba chỉ gác bếp Tây Bắc

Ba Chỉ Gác Bếp là một món Đặc sản Tây Bắc ăn một lần là muốn ăn mãi. Vậy nhưng nếu không biết cách ăn thì sẽ không biết món ăn này ngon đến đâu. Hãy để Đông Dương Foods hướng dẫn bạn một số cách ăn cơ bản của món thịt gác bếp này nhé!

Sản phẩm tại shop

Rã đông thịt ba chỉ gác bếp 

Các loại thịt gác bếp, nếu muốn bảo quản được lâu, thì đều phải để trong ngăn đá tủ lạnh. Bởi vậy trước khi chế biến thì phải qua công đoạn rã đông trước đã. Với các loại thịt trâu gác bếp hay phần nạc thịt lợn gác bếp thì có thể cho vào lò vi sóng quay nóng hoặc cho nồi cơm hấp mềm ra, rồi xé ra ăn luôn là được. Riêng với phần thịt ba chỉ gác bếp thì không ăn ngay được mà phải nấu, xào lại, chế biến cùng các nguyên liệu khác nên chắc chắn phải rã đông trước. 

thịt lợn ba chỉ gác bếp
Thịt ba chỉ gác bếp

Nhiều người nói có thể nhúng thịt vào nước. Vậy nhưng như thế gia vị sẽ ‘tan theo dòng nước’ hết, mất ngon. Cách nhanh nhất là cho vào lò vi sóng, nhưng phải để ở chế độ rã đông. KHÔNG để ở chế độ quay nóng bình thường, bì thịt sẽ dễ nổ, bắn bẩn lò vi sóng.


Hấp thịt ba chỉ gác bếp Tây Bắc

Hai cách rã đông khác, cũng đồng thời là cách làm chín thịt, có thể thái ra ăn luôn. Đó là hấp trong nồi cơm chín, hoặc hấp cách thủy. 
Hấp trong nồi cơm chín thì chỉ đơn giản là trong lúc bạn nấu các món khác thì cứ thế thả miếng thịt gác bếp vào nồi. Hơi nóng trong nồi cơm sẽ làm tan đá và chín thịt dần dần. Tuy nhiên nếu thịt gác bếp ‘ăn liền’ như thịt trâu chỉ cần 10 phút là mềm ra rồi thì ba chỉ gác bếp phải đợi lâu hơn, tầm 15-20 phút.

thịt ba chỉ gác bếp
Các loại thịt gác bếp hấp cùng cơm nóng

Còn nếu không có cơm, hoặc thấy hấp trong nồi cơm khá lâu thì có thể hấp cách thủy. Cho một bát sứ nhỏ vào nồi, đổ nước đến khoảng 1/3 hoặc nửa bát, đặt một chiếc đĩa sứ lên trên, cho thịt lên đĩa, đậy vung lại và đun cách thủy khoảng 10 phút là được. Nếu có xửng hấp xôi thì càng tốt, không phải ‘bày’ đống bát đĩa ra như đã hướng dẫn.
Sau khi hấp xong, bạn có thể thái thịt ba chỉ hun khói ra ăn liền, chấm cùng tương ớt, hoặc nấu canh măng, xào rau cải… tùy theo sở thích.

thịt gác bếp tây bắc
Thịt ba chỉ gác bếp xào rau cải


Những lưu ý khi ăn thịt ba chỉ gác bếp

Như đã nói ở phần trên, thịt ba chỉ gác bếp có bì nên không được quay nóng trong lò vi sóng, sẽ dễ nổ bì.

bảo quản thịt gác bếp
Dùng túi zip để bảo quản thịt gác bếp trong ngăn đá

Nếu miếng thịt ba chỉ gác bếp đã mua hoặc được cho quá to so với nhu cầu một lần ăn của bạn thì trước khi cho vào ngăn đá bảo quản, bạn thái nhỏ thịt ra đã. Một miếng thịt ba chỉ gác bếp nửa cân thường dài khoảng 1 – 1 gang tay rưỡi. Lượng đó cho một gia đình 3 – 4 người ăn một bữa là vừa. Tuy nhiên nếu nhà ít người, hoặc chỉ muốn ăn chơi chơi ít một thì nên thái thịt ra thành từng phần nhỏ hơn, dài khoảng 1 ngón trỏ. Sau đó cho hết thịt vào một túi zip, bảo quản trong ngăn đá, ăn đến đâu lấy ra đến đấy. Nếu mỗi lần rã đông xong không dùng hết, cất lại vào ngăn đá thì thịt rất dễ nhiễm khuẩn và mọc mốc. 

thịt gác bếp bị mốc
Thịt gác bếp bị mốc trắng (Ví dụ minh họa từ thịt trâu gác bếp)

Nếu thịt lên mốc trắng thì vẫn có thể xử lý bằng cách cho thịt ra đĩa, đổ cồn nướng lại cho hết mốc. TUYỆT ĐỐI KHÔNG ăn thịt ba chỉ gác bếp bị mốc XANH. Lúc này miếng thịt của bạn đã bị hỏng, có nhiều độc tố, dễ gây ngộ độc thực phẩm. khi ấy thì phải bỏ đi thôi.
Thịt ba chỉ gác bếp Tây Bắc không phải là một món ăn quá nổi tiếng trên khắp mọi miền Tổ Quốc. Vậy nhưng với những ai đã từng được thưởng thức thì chỉ cần nghe đến Tây Bắc, bạn sẽ lại nhớ về món ngon béo ngậy này. 
Hy vọng với những hướng dẫn trên, bạn sẽ chế biến được những món với thịt ba chỉ gác bếp thật ngon!

Đánh giá của khách hàng

Điểm đánh giá

12345

Sản phẩm tại shop

Bán chạy
THỊT TRÂU GÁC BẾP
7% GIẢM

THỊT TRÂU GÁC BẾP

425,000đ 399,000đ /500g
LẠP XƯỞNG GÁC BẾP
12% GIẢM

LẠP XƯỞNG GÁC BẾP

225,000đ 200,000đ /500g
Bán chạy
THỊT BA CHỈ HUN KHÓI TÂY BẮC
-7% GIẢM

THỊT BA CHỈ HUN KHÓI TÂY BẮC

255,000đ 275,000đ /500g