Cách ăn lạp xưởng gác bếp Tây Bắc

Nhiều người có lẽ đã biết đến Lạp Xưởng Gác Bếp – một món ăn Đặc sản Tây Bắc ngon nổi tiếng. Vậy nhưng món này ăn như nào thì mới ‘lộ’ ra được hết ‘vị ngon nguyên chất’? Hãy để Đông Dương Foods chúng tôi hướng dẫn một số cách cho bạn nhé!

Sản phẩm tại shop

Tản mạn về cách ăn lạp xưởng gác bếp

lạp xưởng gác bếp tây bắc

Nếu những loại lạp xưởng khô hay lạp xưởng kiểu Trung Hoa khác có thể ăn riêng; rang cơm; trộn cùng xì dầu để rưới lên xôi trắng, xôi thịt hay làm nhân các loại bánh mặn thì lạp xưởng gác bếp Tây Bắc thật ra cũng có thể ăn như vậy, vì đều là lạp xưởng mà. Thế nhưng trong nguyên liệu ướp lạp xưởng gác bếp có Mắc Khén – một thứ gia vị Tây Bắc có mùi thơm the the như hoa hồi, lại hơi có mùi hạt tiêu và mùi gỗ rừng, phải ăn nghiền ngẫm mới càng thấy thơm. Thêm nữa là “mùi gác bếp” hay dễ hiểu hơn là mùi hun khói – mùi của khói bếp “ám” vào khúc lạp xưởng trong quá trình hun khói cho chín lạp xưởng. Bởi vậy nếu cho thêm xì dầu hay làm nhân bánh thì…khá là phí hoài! Những mùi đặc trưng này của lạp xưởng hun khói Tây Bắc sẽ biến mất, không còn đặc biệt nữa.

lạp xưởng tây bắc

Vậy nên với lạp xưởng gác bếp thì cách ăn càng đơn giản càng ngon. Điển hình nhất là lạp xưởng hấp, rán, nướng rồi chấm tương ớt ăn không, hoặc ăn cùng cơm trắng, xôi trắng. 
Tuy nhiên dù là chế biến như nào thì khi lấy lạp xưởng từ tủ lạnh ra bạn đều cần rã đông trước đã. Có thể cho vào lò vi sóng, bật chế độ rã đông 5 phút (không được bật chế độ quay nóng bình thường, nếu không lạp xưởng sẽ nổ), hoặc cho vào nồi hấp trong 5 - 10 phút. Sau đó mới đem ra thái lát ăn luôn, hoặc rán hay nướng thì tùy ý bạn.


Lạp xưởng gác bếp nướng

lạp xưởng gác bếp đặc sản tây bắc

Nếu thường ghé qua những quán thịt xiên nướng, chắc chắn bạn sẽ thấy những xiên lạp xưởng tươi nướng. Lạp xưởng gác bếp cũng có thể ăn như vậy. Việc bạn cần làm là chuẩn bị than củi, sau đó cho lên vỉ nướng, lật liên tục cho tới khi vỏ lạp xưởng chuyển qua màu vàng bóng, cũng là lúc lạp xưởng chín. Sau đó bạn cho ra thớt rồi thái lát, bày ra đĩa. Vậy là đã có một đĩa lạp xưởng nướng ăn với cơm trắng, xôi trắng hoặc nhậu với bạn bè rồi. Hoặc cứ để nguyên cả khúc lạp xưởng như ăn lạp xưởng xiên ngoài hàng cũng được.

 

Rán lạp xưởng gác bếp

đặc sản tây bắc đông dương foods

Ngoài việc hấp ra thì rán là cách mà rất nhiều bạn sử dụng phổ biến với lạp xưởng gác bếp. Lạp xưởng rán sẽ không làm mất đi hương vị đặc trưng của lạp xưởng gác bếp. Khi rán, lạp xưởng gác bếp sẽ tỏa ra mùi thơm thơm của thịt, ngậy ngậy của mỡ, độ dai của lòng, sự đậm đà của gia vị. Bên trong ấm ấm mềm mềm, vỏ ngoài lại giòn giòn, kết hợp với một chút "vị khói Tây Bắc" hấp dẫn, tất cả quyện lại với nhau thành một hương vị ngào ngạt, hấp dẫn. 
Tuy nhiên trong quá trình chiên, bạn nên chú ý giữ lửa vừa phải, tránh để lạp xưởng bị cháy đen vỏ ngoài. Phần cháy ăn vừa độc, lại còn làm lạp xưởng không còn thơm ngon nữa.
Sau khi chiên xong, bạn cũng thái ra như cách trên, cho ra đĩa rồi chấm tương ớt ăn không, ăn cùng cơm trắng hoặc xôi trắng đều ngon.

Trên đây là một số cách ăn lạp xưởng gác bếp Tây Bắc. Tóm lại, với món ngon đậm đà này thì cách ăn càng đơn giản bao nhiêu thì vị càng ngon bấy nhiêu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có những bữa ăn với lạp xưởng Tây Bắc ngon nhất!

Đánh giá của khách hàng

Điểm đánh giá

12345

Sản phẩm tại shop

Bán chạy
THỊT TRÂU GÁC BẾP
7% GIẢM

THỊT TRÂU GÁC BẾP

425,000đ 399,000đ /500g
LẠP XƯỞNG GÁC BẾP
12% GIẢM

LẠP XƯỞNG GÁC BẾP

225,000đ 200,000đ /500g
Bán chạy
THỊT BA CHỈ HUN KHÓI TÂY BẮC
-7% GIẢM

THỊT BA CHỈ HUN KHÓI TÂY BẮC

255,000đ 275,000đ /500g