Bí quyết làm lạp xưởng gác bếp trứ danh đặc sản Tây Bắc

Những món thịt gác bếp đặc sản Tây Bắc ngoài thịt trâu, bò thường thấy thì lạp xưởng gác bếp cũng là một món ăn mang đậm hương vị đặc trưng của bà con đồng bào dân tộc vùng cao, luôn khiến bất cứ ai cũng phải mê mẩn khi có cơ hội thường thức. Lạp xưởng bình thường đã ngon rồi, vậy lạp xưởng của vùng núi Tây Bắc có gì đặc biệt hơn? Nếu muốn thử tự làm ở nhà thì nên làm như nào?

Sản phẩm tại shop

Lạp xưởng ngậy béo, giòn dai và mùi vị đậm đà với những gia vị chỉ có ở vùng cao Tây Bắc sẽ để lại trong bạn dấu ấn khó quên. Giờ đây, không phải đến tận nơi, bạn cũng có thể tự mình thực hiện thành công món ăn tuyệt vời này ngay tại gia đình. Hướng dẫn chi tiết được chia sẻ ngay sau đây sẽ hữu ích đối với bạn.

lạp xưởng gác bếp đặc sản tây bắc
Lạp xưởng

Lựa chọn nguyên liệu làm lạp xưởng Tây Bắc

Trước tiên, để có được bí quyết làm lạp xưởng Tây Bắc, đòi hỏi bạn cần phải biết cách lựa chọn nguyên liệu sao cho phù hợp.

Thịt ba chỉ: 1kg

Thịt ba chỉ thích hợp nhất để làm lạp xưởng bởi nếu chọn thị quá nạc sẽ khiến món ăn bị khô. Việc có thêm chút mỡ sẽ giúp lạp xưởng có độ mềm, thơm, ngậy, đồng thời hỗ trợ việc xay nhỏ diễn ra thuận tiện hơn.

Thịt gác bếp lạp xưởng trứ danh Tây Bắc cho chất lượng hoàn hảo nhất khi lựa chọn thịt lợn bản, chăn nuôi tự nhiên. Song nếu bạn không mua được loại thịt đó, có thể chọn thịt lợn thường nhưng vẫn phải chắc chắn chất lượng cao cấp.

 

Lòng non: 500g

Muốn lạp xưởng độ ngon nhất khi dùng lòng non tươi. Các đoạn lòng mang lại hiệu quả tuyệt vời cho món ăn là những đoạn lòng nhỏ, mỏng vừa phải, không quá to hoặc quá dày.

Khi chọn mua, bạn hãy quan sát kỹ lưỡng lòng có còn giữ màu trắng tự nhiên, cùng mạch máu màu hồng không. Đó mới là nguyên liệu đảm bảo còn tươi ngon.

 

Gia vị ướp lạp xưởng gác bếp:

Hạt mắc khén: 2 thìa café

Rượu mai quế lộ: 10g

Rượu trắng: 300ml

Xì dầu (nước tương): 10g

Muối: 5g

Đường: 10g

Dùng chai nước Lavie hết nước để cắt miệng dùng làm phễu nhồi thịt.

 

Hướng dẫn các bước làm lạp xưởng gác bếp thơm ngon

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, hãy thực hiện các bước của quy trình làm lạp xưởng Tây Bắc theo hướng dẫn sau đây.

Sơ chế nguyên liệu

Ruột lợn bạn bóc sạch đi lớp mỡ dính ở thành ruột, cả mặt bên ngoài và trong. Sử dụng đũa mục đích tuốt sạch toàn bộ chất bám ở thành ruột trong ruột non.

Tiếp theo, bạn rửa sạch lòng bằng muối và chan sẽ giúp khử hôi, loại bỏ chất bẩn hiệu quả. Sau đó, rửa nhiều lần với nước sạch rồi đem ướp lòng non cùng rượu trắng.

Thịt trước khi thái bạn nên ướp cùng chút muối giúp gia vị ngấm đượm hơn.

Thông thường, thịt được đem xay nhỏ, nhưng để giữ được độ béo ngậy cho món ăn, bạn hãy chịu khó thái bằng tay, kích thước nhỏ bằng hạt lựu.

 

Ướp thịt cùng với gia vị

Thịt sau khi được thái xong, bạn cho vào tô (chậu) và ướp gia vị cho món thịt gác bếp với rượu mai quế lộ, xì dầu, đường, mắc khén, chút muối. Bạn trộn đều tất cả rồi để khoảng 3-5 tiếng giúp thịt và gia vị hòa quyện vào nhau.

đặc sản tây bắc lạp xưởng gác bếp

Thời gian chờ đợi thịt ngấm gia vị, bạn đem lòng non ra phơi nắng giúp lòng se lại, tạo độ giòn dai cho lạp xưởng. Lúc phơi, bạn có thể thổi hơi vào ruột lợn cho phồng lên và rút khí ra khi phơi xong. Sau khi phơi mà thấy lòng quá khô, bạn dùng chút rượu bóp trước khi nhồi thịt.

 

Nhồi thịt

Bạn dùng phễu từ cổ chai nước Lavie đã chuẩn bị sẵn để nhồi thịt vào lòng theo từng đoạn ngắn dài tùy ý. Đến khi hết đoạn, dùng dây buộc 2 đầu đoạn lạp xưởng. Quá trình nhồi, đoạn nào quá căng bạn lấy kim chọc ít lỗ giúp thoáng khí và đoạn lạp xưởng được chặt hơn, nâng cao chất lượng món ăn.

Làm lạp xưởng gác bếp Tây Bắc bạn lưu ý chỉ nên nhồi thịt lượng vừa đủ kích cỡ lòng. Tránh trường hợp nhồi quá nhiều dễ gây vỡ.

 

Phơi lạp xưởng

Hoàn tất bước nhồi thịt vào lòng, bạn lựa chọn hình thức phơi lạp xưởng. Món ăn đúng chuẩn vị như người đồng bào dân tộc vùng cao Tây Bắc đó là đem hun khói bằng bếp củi. Ưu điểm của các làm này đó là mùi vị của lạp xưởng trọn vị hơn. Hun khói tới bao giờ thấy thịt đã khô vỏ, hơi ngả màu hồng đỏ là được.

Trường hợp bạn ở thành thị không có bếp củi, cũng đừng lo lắng bởi việc đem lạp xưởng phơi nắng cũng đem lại hiệu quả như ý. Theo đó, bạn phơi lạp xưởng chừng 3-4 nắng đến khi thịt săn lại, yêu cầu chắc chắn phải là những ngày nắng kéo dài liên tiếp. Mùa hè tầm nắng 35 – 40 độ là thích hợp hơn cả. Bí quyết để thịt gác bếp không bị hỏng đó là trước khi phơi nắng bạn chần qua với nước sôi và rượu trắng.

 

Bảo quản lạp xưởng đúng cách

Lạp xưởng gác bếp thành phẩm sau khi hoàn thành thường được bà con vùng Tây Bắc để ở trên gác bếp và sử dụng dần. Việc có được hơi lửa, hơi khói giúp bảo quản món ăn trước sự tác động của vi khuẩn.

lạp xưởng tây bắc

Bên cạnh đó, để đạt được hiệu quả cao nhất là bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh với thời gian sử dụng tối đa lên đến vài tháng khi được hút túi chân không. Mẹo nhỏ để bạn kéo dài hạn dùng cho lạp xưởng đó là luộc qua cùng nước dừa trước khi cho vào tủ lạnh, có thể giữ được chất lượng từ 2-6 tháng.

 

Chế biến ăn lạp xưởng gác bếp

Lạp xưởng Tây Bắc được chế biến theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu thưởng thức của mỗi người.

  • Cách 1: Bạn đem lạp xưởng hấp lên sẽ giúp giữ được vị ngọt và không bị khô.
  • Cách 2: Chiên/nướng lạp xưởng nếu bạn muốn cảm nhận sự giòn thơm vốn có. Nếu chiên, bạn hãy dùng nước thay thế cho dầu mỡ chống ngấy. Rất đơn giản, bạn chỉ cần cho vào chảo chút nước, thái lát lạp xưởng và chờ nước sôi thì cho vào chiên.

Lạp xưởng gác bếp có thể ăn không, ăn kèm cơm trắng, bánh mì  hay xôi, chấm cùng tương ớt đều rất tuyệt. Không chỉ là món khoái khẩu của chị em, món ăn này còn rất được các đấng mày râu yêu thích nhâm nhi cùng chút rượu, bia.

 

Hy vọng từ bí quyết được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn làm thành công lạp xưởng Tây Bắc chuẩn vị. Nếu đọc bài viết này mà…quá lười hay không tự tin có thể làm ngon thì hãy ‘alô’ ngay cho Đông Dương Foods chúng tôi để được ship lạp xưởng gác bếp đến tận nhà nhé!

Đánh giá của khách hàng

Điểm đánh giá

12345

Sản phẩm tại shop

LẠP XƯỞNG GÁC BẾP
12% GIẢM

LẠP XƯỞNG GÁC BẾP

225,000đ 200,000đ /500g
Bán chạy
THỊT TRÂU GÁC BẾP
7% GIẢM

THỊT TRÂU GÁC BẾP

425,000đ 399,000đ /500g
THỊT BÒ GÁC BẾP
-20% GIẢM

THỊT BÒ GÁC BẾP

100,000đ 120,000đ /kg