Bảo quản thịt trâu như nào cho đúng?

Thịt trâu gác bếp có lẽ là món Đặc sản Tây Bắc không còn xa lạ với nhiều người sành ăn. Vậy nhưng phải bảo quản như nào mới giữ được thịt ngon trong thời gian dài? Hãy để Đông Dương Foods chúng tôi hướng dẫn bạn nhé!

Sản phẩm tại shop

Nguồn gốc thịt trâu gác bếp và cách bảo quản truyền thống

thịt trâu gác bếp tây bắc

Thịt trâu gác bếp hay thịt trâu hun khói là món ăn được người dân tộc Tây Bắc (phổ biến nhất là người Thái đen) tạo ra để giữ thịt được lâu hơn. Bởi trước đây cuộc sống không quá dư dả, cần có thức ăn dự trữ khi hết mùa vụ. Ngày nay, món ăn này được nhiều người biết đến hơn, trở thành món đặc sản quý hóa mỗi khi có ai đi Tây Bắc về biếu, tặng. 
Cũng vì xuất phát là món ăn của người dân tộc vùng cao, công đoạn giữ thịt truyền thống là cứ treo lên trên bếp củi, để thịt được “hưởng” hơi nóng từ bếp mà chín dần dần. Chín rồi cũng cứ để đó, khi nào dùng đến thì “ngắt” một miếng xuống, vùi trong tro bếp củi cho nóng lại. Trong khi đợi thịt mềm thì đi pha Chẳm Chéo. Thịt nóng rồi thì phủi hoặc đập đập cho tro giũ bớt đi. Sau đó để lên thớt gỗ, lấy chày đập cho tơi thớ thịt ra. Thế là có thịt gác bếp ngon để ăn rồi. Đây chính là cách ăn thịt trâu gác bếp truyền thống của người dân tộc Thái.

đặc sản tây bắc
Thịt gác bếp chấm cùng chẳm chéo ướt


Vậy nhưng ngày nay, từ vùng quê đến thành thị hầu như đều dùng bếp than tổ ong, bếp ga, thậm chí là bếp điện, bếp từ chứ chả còn mấy nhà dùng bếp củi nữa. Nhất là những gia đình ở thành phố, mua về để ăn nhậu, ăn chơi thì khó có bếp củi để mà “gác bếp” giữ thịt. Vậy nên cách vùi thịt trong tro củi thì nghe cho biết thôi. Còn cách bảo quản phổ biến nhất và có lẽ là duy nhất chính là để trong tủ lạnh. Nhưng để trong tủ lạnh và lấy ra ăn dần như nào thì món đặc sản Tây Bắc này luôn ngon, không mốc? Hãy cùng chúng tôi xem cách bảo quản trong tủ lạnh dưới đây nhé!


Bảo quản thịt gác bếp trong tủ lạnh

thịt trâu gác bếp
Thịt gác bếp không ăn hết có thể cho chung vào 1 túi zip cho kín. Có thể tận dụng túi zip từ các loại thực phẩm đã mua khác.

Bảo quản thịt trâu gác bếp hay kể cả các loại thịt gác bếp khác trong tủ lạnh là cách bảo quản phổ biến nhất hiện nay. Việc bảo quản trong tủ lạnh có nhiều ưu điểm như dễ dàng bảo quản, dễ dàng sử dụng. Bảo quản trên ngăn đá sẽ giúp bạn bảo quản tốt món đặc sản này trong thời gian trung bình từ 6 – 8 tháng, món ăn vẫn thơm ngon như lúc mới mua. Còn nếu bạn thưởng thức trong khoảng dưới 1 tuần quý khách có thể sử dụng ngăn mát vì nhiệt độ ngăn mát chỉ có thể giúp món ăn khoái khẩu này của bạn an toàn trong khoảng một vài tuần thôi, hoặc nếu không lấy ra lấy vào nhiều thì có thể để được tầm 2 tháng. Nói chung tốt nhất là nên để ngăn đá.   
Tuy nhiên miếng thịt gác bếp khá to, lại còn không đều nhau nên sẽ có trường hợp ăn không hết mà lấy cả ra hấp đi hấp lại thì thịt sẽ bị khô, ăn không còn ngon nữa. Thế nên ngay từ khi mua về, nếu để ăn nhiều lần thì ăn đến đâu lấy đến đấy rồi buộc chặt túi thịt lại. Còn nếu nhà có túi zip thì tốt nhất. Cứ cho thịt vào túi zip, ăn bao nhiêu thì lấy ra. Thịt trâu gác bếp kể cả cho vào ngăn đá cũng không bị dính vào nhau đâu nên rất dễ lấy. 

thịt trâu gác bếp sơn la
Các loại thịt gác bếp đều khá khô, không bị dính nước nên có để chung 1 túi trong ngăn đá thì cũng không bị dính các miếng vào nhau.

Một mẹo nho nhỏ nữa là nếu ăn một mình, ăn cực ít thì ngay từ khi mua/được cho thịt, thịt vẫn còn đang mềm thì cắt ngay ra thành những miếng nhỏ hơn, cứ mỗi miếng dài gần 1 gang tay là vừa đủ cho 1 người nhâm nhi 1 lần. Nghe có hơi phức tạp nhưng để không phải hấp đi hấp lại thịt khi ăn không hết thì nên chuẩn bị ngay từ đầu. Đây là kinh nghiệm thật từ người nhà Đông Dương Foods, “mắt to hơn mồm” nên hấp nguyên miếng thịt to, ăn không hết rồi cứ để ngăn mát hấp đi hấp lại, thịt cứ thế khô và biến màu dần (thịt trâu đang đỏ hồng chuyển sang hơi xám xám). 
Tóm lại, bảo quản thịt trâu trong tủ lạnh thì tốt nhất là để ở ngăn đá, chia nhỏ ra, ăn đến đâu lấy ra đến đó.

 

Xử lý thịt trâu gác bếp bị mốc

thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp bị mốc trắng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến món thịt trâu gác bếp bị mốc như sản phẩm không đủ khô hay bảo quản sai cách. Vấn đề thịt không đủ khô là do thịt không được làm chín đủ thời gian từ công đoạn hun khói thịt. Việc này rất hiếm khi xảy ra nếu bạn mua thịt trâu gác bếp “chuẩn”, đảm bảo nguồn gốc, mua từ hộ làm thịt uy tín, có kinh nghiệm. 
Nguyên nhân do bảo quản sai cách thì nhiều hơn. Thông thường khi bảo quản, người dùng không để ý và cứ để thịt ở ngăn mát tủ lạnh, tuy nhiên nhiệt độ ngăn mát dao động từ 1,7 – 5 độ C đây vẫn là điều kiện lý tưởng cho nấm mốc phát triển. Trường hợp khác là người dùng có để thịt trong ngăn đá nhưng nghĩ để lên ngăn mát cho mềm thì không phải hấp lâu, rã đông nhanh hơn rồi cứ để quên đó, khiến thịt bị tan nước đá, dễ lên mốc.
Có 2 trường hợp mốc thịt. 1 là mốc trắng thì vẫn có thể xử lý được, ăn vẫn ngon. Bạn có thể tham khảo trong bài viết chi tiết cách xử lý thịt trâu gác bếp bị mốc. Còn thịt đã lên mốc xanh thì…rất tiếc bạn phải tạm biệt miếng thịt thôi.


Trên đây là chi tiết các cách bảo quản thịt trâu gác bếp và một số lưu ý, mẹo nhỏ. Nếu bạn ngại bảo quản nhiều, để lâu, thì bất cứ lúc nào cũng có thể gọi cho Đông Dương Foods chúng tôi theo số 0886.160.266 để được giao thịt trâu gác bếp mới, ngon đến tận nhà nhé!
 

Đánh giá của khách hàng

Điểm đánh giá

12345

Sản phẩm tại shop

Bán chạy
THỊT TRÂU GÁC BẾP
7% GIẢM

THỊT TRÂU GÁC BẾP

425,000đ 399,000đ /500g
LẠP XƯỞNG GÁC BẾP
12% GIẢM

LẠP XƯỞNG GÁC BẾP

225,000đ 200,000đ /500g
Bán chạy
THỊT BA CHỈ HUN KHÓI TÂY BẮC
-7% GIẢM

THỊT BA CHỈ HUN KHÓI TÂY BẮC

255,000đ 275,000đ /500g