Bảo quản thịt ba chỉ gác bếp

Món ăn hay bị mốc là tình trạng chung của những món thịt gác bếp Tây Bắc nói chung và thịt Ba Chỉ Gác Bếp nói riêng khi không được bảo quản đúng cách. Vậy, như thế nào mới là cách bảo quản đúng và phải xử lý ra sao với những miếng thịt bị mốc? Hãy cùng Đông Dương Foods chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây để có cách bảo quản món Đặc sản Tây Bắc này lâu nhất nhé!

Sản phẩm tại shop

Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh

Nhiều người nghĩ ở trên vùng cao người ta treo ở gác bếp suốt được thì chắc về miền xuôi, thịt cũng có thể để ngoài. Vậy nhưng không phải đâu nhé! Thời tiết ở Tây Bắc gần như lạnh quanh năm, và chỉ có dùng bếp củi, có lửa thì thịt mới luôn giữ khô được thôi. Còn ở dưới xuôi, nhất là thời tiết nồm ẩm ở Hà Nội thì tốt nhất đừng để ngoài bạn nhé!

thịt ba chỉ gác bếp
Thịt ba chỉ gác bếp hút chân không và bảo quản trong ngăn đá

Bảo quản trong ngăn đá chính là không gian lý tưởng để bảo quản những miếng ba chỉ gác bếp thơm ngon. Nhiệt độ của ngăn đá tốt nhất là từ 0 đến -18 độ C. Với nhiệt độ này, vi khuẩn không thể xâm nhập và phát triển gây hư hại thực phẩm. Khi bảo quản tại ngăn đá tủ lạnh, quý khách có thể "bảo vệ an toàn" cho miếng thịt ba chỉ hun khói khoái khẩu của mình lên tới hơn 6 tháng mà vẫn thơm ngon, ngọt thịt.

Tuy nhiên có một lưu ý là một miếng thịt ba chỉ gác bếp khá to. Nếu ngay từ lúc mua về, bạn xác định sẽ để ăn chơi lâu dài, mỗi lần nhâm nhi một ít thôi thì nên thái miếng thịt ra thành từng phần nhỏ hơn, rồi cho vào một túi zip để bảo quản. Ăn đến đâu thì lấy ra đến đó. Tránh việc một miếng to được bỏ ra rã đông, hấp chín rồi chưa ăn đến lại cất lại, vừa mất ngon vừa dễ làm vi khuẩn sinh sôi.

thịt ba chỉ gác bếp đặc sản tây bắc
Túi zip bảo quản thịt gác bếp có thể tận dụng từ túi các loại đồ khô đã mua

 

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Chức năng của ngăn mát tủ lạnh là để giữ cho thực phẩm được tươi ngon trong một thời gian ngắn khi chưa kịp sử dụng. Chính vì thế khi bảo quản heo gác bếp trong ngăn mát tủ lạnh bạn nên sử dụng sau tối đa không quá một tuần. Vì sau khoảng thời gian này, những miếng thịt ba chỉ gác bếp của bạn sẽ bị mốc hỏng do ngăn mát tủ lạnh không đủ nhiệt độ để ngăn chặn và kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn gây hại.

 

Khắc phục những miếng thịt khô bị mốc

Xử lý khi miếng thịt mới bị mốc trắng

Nguyên nhân gây ra mốc cho miếng thịt phần lớn là do điều kiện bảo quản và cách bảo quản không đúng cách. Đặc biệt là khi lấy thịt từ ngăn đá ra, để lên ngăn mát rã đông hoặc bỏ ra ngoài cho tan đá nhưng không dùng hết, rồi quên cất lại ngăn đá.

Cách xử lý đơn giản nhất mà hiệu quả nhất đó là cạo bỏ lớp mốc bên ngoài và đem tẩm một ít cồn 90 độ vào miếng thịt bị mốc sau đó cho thịt vào đĩa, đốt trong 1 phút cho vi khuẩn chết, đồng thời hết mốc trắng. Như vậy là bạn lại có 1 đĩa thịt ba chỉ gác bếp ngon rồi. Tuy nhiên nên lưu ý là để đĩa thịt tẩm cồn và đốt ở nơi thoáng khí, không có trẻ nhỏ, và chính bạn cũng nên đứng xa đĩa thịt nhé! Nếu cần mồi lửa thì xoắn dài 1 tờ báo, đốt ở phía đầu rồi mồi lửa sang đĩa thịt chứ đừng dùng bật lửa đốt ngay đĩa thịt nhé!

thịt gác bếp đông dương foods
Ví dụ minh họa từ thịt trâu gác bếp mốc trắng


Khi nào nên bỏ miếng thịt gác bếp
Nếu miếng thịt ba chỉ hun khói Tây Bắc của bạn bị mốc mà còn màu trắng thì vẫn có thể dùng được bởi đây là mốc được lên men từ những loại gia vị vẫn còn dính chút ẩm từ thịt. Tuy nhiên khi miếng thịt chuyển sang MÀU XANH thì nên bỏ đi. Bởi lẽ giai đoạn này miếng thịt đã bước sang giai đoạn hỏng và bắt đầu sản sinh ra độc tố khi ăn vào sẽ rất nguy hại cho sức khỏe.

Trên đây là một số lưu ý để bảo quản thịt ba chỉ gác bếp đúng cách, tránh lên mốc và để được trong thời gian lâu nhất mà vẫn giữ được vị thơm ngon. Hy vọng bạn có thể thưởng thức thịt thật ngon cũng như không gặp phải trường hợp lên mốc, phải bỏ thịt đi với những gì chúng tôi đã hướng dẫn. 

Đánh giá của khách hàng

Điểm đánh giá

12345

Sản phẩm tại shop

Bán chạy
THỊT TRÂU GÁC BẾP
7% GIẢM

THỊT TRÂU GÁC BẾP

425,000đ 399,000đ /500g
LẠP XƯỞNG GÁC BẾP
12% GIẢM

LẠP XƯỞNG GÁC BẾP

225,000đ 200,000đ /500g
Bán chạy
THỊT BA CHỈ HUN KHÓI TÂY BẮC
-7% GIẢM

THỊT BA CHỈ HUN KHÓI TÂY BẮC

255,000đ 275,000đ /500g